ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหม่ำ

โดย : นางสาวกนกวรรณ พึ่งกุศล วันที่ : 2017-06-17-11:15:04

ที่อยู่ : 226 หมู่ที่ 2 ต.โนนแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการแปรรูปอาหาร และเป็นการถนอมอาหารได้อย่างดีอีกวิธีหนึ่ง อีกทั้งวัตถุดินในการทำหม่ำหาง่ายและเป็นของที่ได้ได้ในท้องถิ่น เป็นช่วยเหลือเกษตรกรไปในตัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาทางอาหารของท้องถิ่น

2.เพื่อการบริโภคและจำหน่ายภายในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อหมูไม่ติดมัน

2.กระเทียม

3.ข้าวคั่ว

4.เกลือป่น

5.ไส้หมู

อุปกรณ์ ->

1.เชือกฟาง

2.ราวตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเนื้อหมูมาบดให้ละเอียด

2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3.นำเนื้อและผสมมากรอกใส่ไส้หมูนำเชือกมาผูกเป็นท่อนๆ

 

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บรักษาถ้าเก็บไว้ในที่อบชื่นจะทำให้หม่ำเน่าเสีย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา