การทำหม่ำ
โดย : นางสาวกนกวรรณ พึ่งกุศล วันที่ : 2017-06-17-11:15:04ที่อยู่ : 226 หมู่ที่ 2 ต.โนนแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการแปรรูปอาหาร และเป็นการถนอมอาหารได้อย่างดีอีกวิธีหนึ่ง อีกทั้งวัตถุดินในการทำหม่ำหาง่ายและเป็นของที่ได้ได้ในท้องถิ่น เป็นช่วยเหลือเกษตรกรไปในตัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่ออนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาทางอาหารของท้องถิ่น
2.เพื่อการบริโภคและจำหน่ายภายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เนื้อหมูไม่ติดมัน
2.กระเทียม
3.ข้าวคั่ว
4.เกลือป่น
5.ไส้หมู
อุปกรณ์ ->
1.เชือกฟาง
2.ราวตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเนื้อหมูมาบดให้ละเอียด
2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำเนื้อและผสมมากรอกใส่ไส้หมูนำเชือกมาผูกเป็นท่อนๆ
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษาถ้าเก็บไว้ในที่อบชื่นจะทำให้หม่ำเน่าเสีย