ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกล้วย

โดย : นางสุภาพ พิพัฒนชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-16-16:52:10

ที่อยู่ : 93 หมู่ที่ 6 ต.ตลาดแร้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นพืชที่ให้ผลผลิตได้ทุกฤดู และให้ให้ลูกผลได้ตลอดเวลาและสามารถนำมาประกอบอาหารหรือใช้เป็นวัตถุดิบทำขนมหวานได้หลากหลายชนิด ขนมกล้วจึงเป็นขนมอีกชนิดหนี่งที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาทำไม่นานจึงเหมาะแก่การนำกล้วยมาแปรรูปเป็นขนมกล้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วย

2.เพื่อบริโภคและจัดจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยน้ำหว้าสุก

2.แป้งข้าวเจ้า

3.แป้งมัน

4.น้ำตาลทราย

5.มะพร้าวอ่อนขูด

6.หัวกระทิ

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องปั่น

2.ถ้วยตะไล

4.เตาไฟ

5.รังถึง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.บดกล้วยให้ละเอียด

2.ผสมแป้งแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน

3.ใส่น้ำตาลและคลุกให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4.เติมหัวกระทิแล้วนำไปนึ่งให้สุก

5.โรยหน้าด้วยมะพร้าวเนื้ออ่อน

ข้อพึงระวัง ->

นวดในเวลาที่พอดีไม่ควรนานเกินไปอาจจะทำให้เนื้อขนมเหลว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา