ขนมกล้วย
โดย : นางสุภาพ พิพัฒนชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-16-16:52:10ที่อยู่ : 93 หมู่ที่ 6 ต.ตลาดแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นพืชที่ให้ผลผลิตได้ทุกฤดู และให้ให้ลูกผลได้ตลอดเวลาและสามารถนำมาประกอบอาหารหรือใช้เป็นวัตถุดิบทำขนมหวานได้หลากหลายชนิด ขนมกล้วจึงเป็นขนมอีกชนิดหนี่งที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาทำไม่นานจึงเหมาะแก่การนำกล้วยมาแปรรูปเป็นขนมกล้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วย
2.เพื่อบริโภคและจัดจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำหว้าสุก
2.แป้งข้าวเจ้า
3.แป้งมัน
4.น้ำตาลทราย
5.มะพร้าวอ่อนขูด
6.หัวกระทิ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น
2.ถ้วยตะไล
4.เตาไฟ
5.รังถึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.บดกล้วยให้ละเอียด
2.ผสมแป้งแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน
3.ใส่น้ำตาลและคลุกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.เติมหัวกระทิแล้วนำไปนึ่งให้สุก
5.โรยหน้าด้วยมะพร้าวเนื้ออ่อน
ข้อพึงระวัง ->
นวดในเวลาที่พอดีไม่ควรนานเกินไปอาจจะทำให้เนื้อขนมเหลว