ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางทองคำ เจียงพุทซา วันที่ : 2017-06-16-15:50:24ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 3 ตำบลลุ่มลำชี อำเภอบ้านเขว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการเลือกบริโภคอาหารเข้าสู่ร่างกายมีความจำเป็น เพราะสิ่งที่ร่างกายควรได้รับคือ สิ่งที่ดี และมีประโยชน์ ปลอดจากสารพิษและสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อผัก
2. เพื่อได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธ์ผัด 2. ปุ๋ยคอก ที่เกิดจากมูลวัว มูลสุกร มูลไก่
3.ฝางแห้ง
อุปกรณ์ ->
1.จอบ 2.บัวรดน้ำ 3.มุ้งเขียว 4.ไม้ไผ่สำหรับที่เสามุ้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกชนิดของผักที่จะปลูก โดยเน้นผักอายุระยะสั้น เช่น ผักบุ้งจีน ผักคะน้า
2. เตรียมแปลงให้มีขนาดที่ได้มาตรฐานเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ที่สามารถปลูกได้
3. หว่านเมล็ดพันธ์ผัก ถ้าเป็นผักบุ้งจีน แนะนำว่าให้นำเมล็ดพันธ์ไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จะทำให้เมล็ดพันธ์อิ่มตัว และงอกได้ดี
4.คลุมเมล็ดพันธ์ที่หว่านแล้วด้วยฟางแห้ง
5. รดนำ้พอชุ่ม
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นรถน้ำ เช้า เย็น และให้สังเกตุสภาพภูมิอากาศ ถ้าอากาศร้อนมากให้รดน้ำในปริมาณค่อนข้างเยอะ ถ้าฝนตก ไม่ต้องรดน้ำ