ผักปลอดสารพิษ
โดย : นายสุนัน จิตรหาญ วันที่ : 2017-06-16-15:45:27ที่อยู่ : 73 หมู่ที่ 6 ต.ตลาดแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการปลูกพืชผักสวนครัวที่สะอาด และไร้อันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผัก ไว้บริโภคเพื่อสุขภาพที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย
2.เพื่อลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีป้องกันและกำ จัดศัตรูพืช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ผัก
2.เมทาแล็กซิน 35 เปอร์เซ็นต์ SD
3.ไอโปรไดโอน (รอฟรัล) อัตรา 10 กรัม
4.ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.จอบ
2.บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดแยกเมล็ดพันธ์ โดยการคัดเมล็ดที่เสีย เมล็ดวัชพืชที่มีอยู่ปะปน และสิ่งเจือปนต่างๆออก
2.พื้นที่ที่เคยมีการปลูกผักหรือพืชชนิดอื่นโดยการปล่อยนํ้าให้ท่วมแปลงแล้วสูบออก เพื่อให้นํ้าชะล้างสารเคมีและกำ จัดแมลงต่างๆ
3.ปลูกผักให้มีระยะห่างพอสมควร อย่าให้แน่นจนเกินไป เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี
ข้อพึงระวัง ->
ในระยะเริ่มแรกควรแมลงและวัชพืชอย่างใกล้ชิด