ไข่เค็ม
โดย : นายสุพจน์ ไท้ชัยภูมิ วันที่ : 2017-06-16-15:24:34ที่อยู่ : 50 หมู่ที่ 6 ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความต้องการในการถนอมอาหารจากไข่สดให้สามารถเก็บไว้ได้นาน เพื่อรับประทานในครัวเรือนและจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
2.เกลือ
3.น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะสำหรับดองไข่เค็ม
2.หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
ไข่เป็ดที่ไม่สดและเกลือที่มีคุณภาพต่ำอาจส่งผลทำให้ไข่เค็มเน่าเสีย