ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เลี้ยงปลาดุกอุยโปรตีนในน้ำ

โดย : นายประมวญ มีมั่งคั่ง วันที่ : 2017-05-30-13:53:51

ที่อยู่ : 193 ม.11 วังทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เนื้อปลาดุกสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ต้มเป็นต้น  ปลาดุกอุยสามารถเลี้ยงไว้ภายในบริเวณบ้าน  ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก  ดูแลง่าย  มีระยะเวลาตั้งแต่ไข่จนถึงตัวเต็มไวไม่เกิน 90 วัน เจ้าของบ้านก็สามารถนำมาประกอบอาหารเพื่อบริโภคได้

            ดังนั้น ปลาดุกอุยจึงจัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง  สามารถเลี้ยงได้ง่าย  ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านผาทอง  หมู่ 11  จึงได้เสนอโครงการฯ (ตามผลการทำประชาคม) เพราะจะทำให้สมาชิกมีปลาดุกอุยไว้บริโภค  เหลือก็สามารถจำหน่าย เป็นการลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อให้สมาชิกสามารถเลี้ยงปลาดุกอุยได้                                                                      

- เพื่อให้สมาชิกมีปลาดุกอุยไว้บริโภคในครัวเรือนได้                                                          

- เพื่อลดรายจ่าย และสามารถเพิ่มรายได้โดยการนำไปจำหน่ายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. บุคลากร      ต้องมีความเอาใจใส่  เชื่อมั่นและตั้งใจในการทำเกษตรอินทรีย์นี้                           

๒. เครื่องมือ      ต้องมีเครื่องมือที่เพียงพอ                                                                          

๓. พันธุ์พืช       ต้องเลือกพันธุ์ที่ดี                                                                             

๔. พื้นที่ปลูก     ต้องมีพื้นที่เหมาะสม และมีน้ำที่เพียงพอ

ข้อพึงระวัง ->

๑. ต้องระวังหากมีการระบาดของโรคพืช                                                                        

๒. ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของแหล่งน้ำ                                                                   

๓. อากาศที่ร้อนจัดอาจทำให้พืชที่ปลูกยืนต้นตาย                                                                  

๔. ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา