เพาะก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าข้างบ้าน
โดย : นาย พัฒนากร หงษ์แก้ว วันที่ : 2017-05-29-14:25:17ที่อยู่ : 47 หมู่ 2 บ้ายเจียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดนางฟ้าสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ต้ม รวมถึงยำเป็นต้น เห็ดนางฟ้าสามารถเพาะเชื้อไว้ภายในบ้าน ภายในบริเวณที่มีความชื้นของอากาศ ก็สามารถเกิดดอกของเห็ดเพื่อให้เจ้าของบ้านเก็บมาสำหรับบริโภคได้
ดังนั้น เห็ดนางฟ้าจึงจัดได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการประกอบอาหารภายในครัวเรือนและสามารถดูแลทำให้เกิดดอกได้ง่าย ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ 2 จึงได้เสนอโครงการฯ เพราะอยากให้สมาชิกของชุมชนมีเห็ดนางฟ้าไว้บริโภค ถ้าเหลือก็สามารถจำหน่าย เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อให้สมาชิกสามารถเพาะก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้าได้
- เพื่อให้สมาชิกมีเห็ดนางฟ้าไว้บริโภคในครัวเรือนได้
- เพื่อลดรายจ่าย และสามารถเพิ่มรายได้โดยการนำไปจำหน่ายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ผสมอาหารเพาะเห็ด (ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก. + รำละเอียด ๕ กก. + ยิปซั่ม ๐.๕ กก. + ปูนขาว ๑ กก. + ดีเกลือ ๐.๒ กก.)
๒. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน
๓. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออก แล้วอัดถุงให้แน่น
๔. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๓ ชั่วโมง
๕. นำถุงอาหารเพาะเห็ดมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า
๖. นำมาพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน
๗. นำไปเปิดดอก โดยการเปิดจุกสำลีออก
๘. เก็บผลผลิตและทำการรดน้ำ
ข้อพึงระวัง ->
โรคของเห็ดนางฟ้าภูฐาน ได้แก่ ราดำ ราเขียว ราจุดไข่ปลาและราส้ม ส่วนมากราดำและราเขียวจะเกิดในช่วงของการพักเชื้อ ทั้งนี้อาจจะติดเชื้อมาจากช่วงของการใส่เชื้อเห็ด เนื่องจากสถานที่ใส่เชื้อมีลมแรงหรือสถานที่ไม่สะอาด อาจเกิดจากขั้นตอนการนึ่งก้อนเชื้อที่ใช้ความร้อนไม่สูงพอ
การแก้ไข ควรนึ่งก้อนเชื้อ เห็ดด้วยความร้อนประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน ๓ – ๔ ชม. และควรมีสถานที่ที่ทำการใส่เชื้อสะอาดไม่มีลมพัดก็จะช่วยป้องกันโรคได้