ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยฉาบ

โดย : นางเกศา อันสน วันที่ : 2017-03-24-11:21:04

ที่อยู่ : ๙๐ หมู่ ๑๐ ตำบลโป่งนก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

๑.      เมื่อปี 2542 ได้ทำสวนปลูกกล้วยน้ำว้า และกล้วยหอม  ในปีนั้นราคากล้วยตกต่ำ จึงทำให้ขายกล้วยไม่ได้ เลยมีความคิดในการแปรรูปกล้วยขาย ในตอนนั้นก็เริ่มทำกล้ฉาบขายในหมู่บ้านเป็นต้นมา

วัตถุประสงค์ ->

   เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

   กะทะ

   น้ำมันปามล์

   มีด

   กล้วย

    น้ำตาล

   เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

 

 

 

   นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก

ข้อพึงระวัง ->

   ในขั้นตอนของการทอด ไม่ควรใช้น้ำมันซ้ำและ ในขณะที่ทอดน้ำมันจะต้องเดือด  เพื่อที่จะได้กล้วยฉาบที่สีเหลืองสวยงาม

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา