กล้วยฉาบ
โดย : นางเกศา อันสน วันที่ : 2017-03-24-11:21:04ที่อยู่ : ๙๐ หมู่ ๑๐ ตำบลโป่งนก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
๑. เมื่อปี 2542 ได้ทำสวนปลูกกล้วยน้ำว้า และกล้วยหอม ในปีนั้นราคากล้วยตกต่ำ จึงทำให้ขายกล้วยไม่ได้ เลยมีความคิดในการแปรรูปกล้วยขาย ในตอนนั้นก็เริ่มทำกล้ฉาบขายในหมู่บ้านเป็นต้นมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
กะทะ
น้ำมันปามล์
มีด
กล้วย
น้ำตาล
เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนของการทอด ไม่ควรใช้น้ำมันซ้ำและ ในขณะที่ทอดน้ำมันจะต้องเดือด เพื่อที่จะได้กล้วยฉาบที่สีเหลืองสวยงาม