เทคนิคการทำขนมข้าวแตนน้ำแตงโม
โดย : นางกิ่งแก้ว อิ่มบุญ วันที่ : 2017-03-23-09:31:47ที่อยู่ : 139 หมู่ที่ 5 บ้านหัน ตำบลบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแต๋นหรือข้าวนางเล็ด เป็นขนมพื้นบ้านขนมโบราณของคนเหนือ ทำมาจากข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำตากแห้ง และนำมาทอดกรอบ ราดด้วยน้ำอ้อย ซึ่งจากสมัยอดีตจนถึงปัจจุบันก็มีการพัฒนาสูตรการทำข้าวแต๋นในรูปแบบต่างๆ
เพื่อเพิ่มความอร่อย ล่าสุดที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน มีการนำเนื้อแตงโมงมาปั่นและกรองเอาแต่น้ำมาผสม(มูล)กับข้าวเหนียวที่นึ่งสุก
จึงมีการเรียกสูตรนี้ว่า ข้าวนางเล็ดน้ำแตงโม
นอกจากนี้มีการตกแต่งข้าวแต๋นให้เกิดคุณค่าทางอาหารมากขึ้นโดยจากสูตรดั้งเดิมแล้วจะมีราดน้ำอ้อยธรรมดา ก็พัฒนาเป็นราดด้วย ถั่วลิสง ถั่วเขียว งาดำ งาขาว สาหร่าย หมูหยอง ตะไคร้ ใบเตย และอื่นอีกมากมาย
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ก.ก. –น้ำแตงโม 1 ถ้วย -น้ำตาลปีบ 1 ขีด
-น้ำตาลทรายขาว 1 ขีด - เกลือ 1 ช้อนชา -งาขาว/งาดำ 1 ขีด
อุปกรณ์ ->
-ชามผสมข้าว
-ทัพพี พิมพ์ขนม
-กระดงสำหรับตากขนม ถุงพลาสติกรองกระดง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปั้นขนม
1. เทข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ชามผสมที่เตรียมไว้ ใส่งาขาว/งาดำ น้ำตาลปีบ/น้ำตาลทรายขาว เกลือผสมให้เข้ากันความร้อนจากข้าวจะทำให้น้ำตาลละลาย
2. เมื่อผสมข้าวกับส่วนผสมเข้ากันดีแล้วโดยสังเกตจากข้าวไม่จับตัวเป็นก้อนก็ใช้ได้ และเทน้ำแตงโมที่เตรียมไว้ผสมกับส่วนผสมข้าวตามข้อ 1 คนให้เข้ากันจนเป็นสีเดียวกัน
3. เตรียมถุงพลาสติกตัดพอดีกับกระด้งแช่น้ำแล้วนำมารองกระด้งกันติดเวลากลับข้างตัวขนม เสร็จแล้วนำพิมพ์จุ่มน้ำมาวางในกระด้งตักข้าวที่ผสมแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในพิมพ์มือจุ่มน้ำกันข้าวติดมือใช้นิ้วที่ถนัดเกลี่ยข้าวให้ทั่วพิมพ์ขนม ทำไปจนให้เต็มกระด้ง เสร็จแล้วนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 2-3 วัน (ถ้าแดดจัดตลอดวันก็ตาก 2 วัน) กลับตัวขนมตอนเย็นวันที่ 1 เพื่อให้ตัวขนมแห้ง
การทอดขนม
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชจำนวน 1 ขวด นำใบเตยที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทะสังเกตจากใบเตยเปลี่ยนเป็นสีเริ่มเหลืองตักใบเตยออกแล้วหรี่ไฟปานกลาง นำข้าวแตนที่ตากแห้งแล้วลงทอดทีละแผ่นสังเกตตัวข้าวจะพองและมีสีเหลืองกลับข้างประมาณ 3 วินาที ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้เย็นก่อนประมาณ 5 นาที
2. เมื่อข้าวแตนเย็นแล้วนำบรรจุใส่ถุงหรือขวดโหลกันอากาศเข้าเก็บไว้รับประทานได้นานถึง 1 เดือน หากนำไปจำหน่ายแพ็คใส่ถุงตามขนาดแต่ละราคาตั้งแต่ 10, 20, 35, 50 บาท
ข้อพึงระวัง ->
1. เกลือทำรสชาติขนมหวานมันกลมกล่อม
2. ใบเตยทำให้ขนมมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น