เทคนิคการทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางประโยน ฦาชา วันที่ : 2017-03-23-08:38:14ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 7 บ้านหนองคู ตำบลสระโพนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่บรรพบุรุษได้โยกย้ายถิ่นฐานที่อยู่เพื่อหาพื้นที่เพาะปลูกเพื่อทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์ โดยอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำเป็นสำคัญ โดยปลูกข้าว ทำไร่ เลี้ยงสัตว์ โดยนำมูลสัตว์มาเป็นปุ๋ยใส่ข้าว ผัก พืชไร่ต่าง ๆ แต่ปัจจุบันได้มีวิวัฒนาการมีการผลิตปุ๋ยเคมีชนิดต่าง ๆ เกษตรกรหันมาใช้เพื่อความสะดวกสบาย แต่ก็ส่งผลให้เกษตรกรที่ใช้ปุ๋ยเคมีมากเกินไป เช่น สารพิษตกค้างในดินและเข้าสู่ร่างกาย ดินเสื่อมสภาพ และราคาแพง จึงได้เข้ารับการฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองเพื่อประหยัดลดรายจ่าย และส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพดินให้ดีและรักษาสิ่งแวดล้อม
-เพื่อลดรายจ่ายให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กากน้ำตาล
-จุลินทรีย์ (อีเอ็ม)
-น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
-ถังบรรจุน้ำ หรือถังสีเปล่า
-ไม้พาย
-ตาชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมถังเปล่าขนาด 20 ลิตร ชั่งกากน้ำตาลจำนวน 2 กิโลกรัม เทลงถังเปล่า
2. ชั่งจุลินทรีย์ (อีเอ็ม) จำนวน 1 กิโลกรัม เทรวมกับกากน้ำตาล และใช้ไม้พายกวนผสมให้เข้ากันโดยกวนไปทางเดียวกันช้า ๆ
3. ชั่งน้ำเปล่าจำนวน 20 กิโลกรัม และเติมน้ำเปล่าลงถังกวนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำหมด เสร็จแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ถึงนำมาใช้ผสมน้ำเปล่ารดผัก ต่าง ๆ ต้นไม้ ได้
ข้อพึงระวัง ->
-