ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำน้ำปลาร้า

โดย : นางปราณี เป้ดทิพย์ วันที่ : 2017-03-23-08:35:46

ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 7 บ้านหนองคู ตำบลสระโพนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ดังคำพังเพยที่ว่า  “ในน้ำมีปลา  ในนามีข้าว” ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรทางธรรมชาติในสมัยก่อนตั้งแต่บรรพบุรุษมีปลาชุกชุม  เมื่อจับมาได้เยอะก็ต้องหาวิธีการแปรรูปเก็บไว้กินได้นาน  เช่น  ปลาจากแห้ง  ปลาย่าง  ปลาส้ม  ปลาเจ่า  และปลาร้า ไว้รับประทานในครอบครัว  และนำไปจำหน่ายแลกเปลี่ยนกัน   คนอีสานชอบรับประทานปลาร้าในการปรุงอาหารมีไว้ประจำทุกบ้าน  สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกปลาร้าบอง   และได้มีการพัฒนาแปรรูปน้ำปลาสุกสำหรับตำส้มตำซึ่งเป็นอาหารยอดฮิตของคนอีสาน  โดยบรรจุใส่ขวดเพื่อความสะดวกในการใช้ประโยชน์  และมีการสืบทอดและถ่ายทอดให้กับลูกหลานต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญา

            -เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร/และการแปรรูปอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                -น้ำปลาร้า  1  ปีบ

            -น้ำกระเทียมดอง   3  กิโลกรัม

            -น้ำตาลปีบ   2  กิโลกรัม

            -น้ำมะขาม    2  กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

-หม้อสำหรับต้ม    -เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำน้ำปลาร้าผสมน้ำกระเทียมดอง  น้ำตาลปีบ  และน้ำมะขามเปียกมาผสมรวมกัน  นำมาต้มโดยใช้ไฟปานกลางทิ้งไว้ประมาณ  20  นาที  ยกลงให้เย็นแล้วใช้ผ้าชาวบางกรอง

              2. นำมาบรรจุขวดปิดฝาให้สนิทไว้รับประทาน  และจำหน่ายในราคา  3  ขวด/ 100  บาท

ข้อพึงระวัง ->

น้ำปลาร้าที่ใช้ต้องมีอายุการหมักปลาร้าอย่างน้อย 6 เดือน – 1  ปี

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยภูมิ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา