เทคนิคการทำน้ำปลาร้า
โดย : นางปราณี เป้ดทิพย์ วันที่ : 2017-03-23-08:35:46ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 7 บ้านหนองคู ตำบลสระโพนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ดังคำพังเพยที่ว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ซึ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทรัพยากรทางธรรมชาติในสมัยก่อนตั้งแต่บรรพบุรุษมีปลาชุกชุม เมื่อจับมาได้เยอะก็ต้องหาวิธีการแปรรูปเก็บไว้กินได้นาน เช่น ปลาจากแห้ง ปลาย่าง ปลาส้ม ปลาเจ่า และปลาร้า ไว้รับประทานในครอบครัว และนำไปจำหน่ายแลกเปลี่ยนกัน คนอีสานชอบรับประทานปลาร้าในการปรุงอาหารมีไว้ประจำทุกบ้าน สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกปลาร้าบอง และได้มีการพัฒนาแปรรูปน้ำปลาสุกสำหรับตำส้มตำซึ่งเป็นอาหารยอดฮิตของคนอีสาน โดยบรรจุใส่ขวดเพื่อความสะดวกในการใช้ประโยชน์ และมีการสืบทอดและถ่ายทอดให้กับลูกหลานต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญา
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร/และการแปรรูปอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-น้ำปลาร้า 1 ปีบ
-น้ำกระเทียมดอง 3 กิโลกรัม
-น้ำตาลปีบ 2 กิโลกรัม
-น้ำมะขาม 2 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
-หม้อสำหรับต้ม -เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำน้ำปลาร้าผสมน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียกมาผสมรวมกัน นำมาต้มโดยใช้ไฟปานกลางทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ยกลงให้เย็นแล้วใช้ผ้าชาวบางกรอง
2. นำมาบรรจุขวดปิดฝาให้สนิทไว้รับประทาน และจำหน่ายในราคา 3 ขวด/ 100 บาท
ข้อพึงระวัง ->
น้ำปลาร้าที่ใช้ต้องมีอายุการหมักปลาร้าอย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปี