เทคนิคการทำเกษตรผสมผสาน(ปลูกผักสวนครัว)
โดย : นายไพวัลย์ คุงดิน วันที่ : 2017-06-13-14:42:03ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 10 บ้านกุดกว้าง ตำบลบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักสวนครัวสมัยก่อนปลูกกันตามหัวไร่ปลายนาปลูกไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน
แบ่งปันให้ญาติพี่น้อง ปัจจุบันได้ปลูกผักขายเป็นอาชีพเสริม หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้วเกษตรกรจะปลูกผักหมุนเวียนตามฤดู เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักชี คึ้นฉ่าย คะน้า หอม มะเขือ มะเขือเทศ พริก ฟักทอง ข้าวโพด ถั่วฟักยาว เป็นต้น โดยเน้นการปลูกผักปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว/ลดรายจ่ายในครัวเรือน
-น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เมล็ดพันธุ์ผักต่าง ๆ ที่ต้องการปลูก เช่น เมล็ดผักกาด เมล็ดผักชีลาว/ฝรั่ง เมล็ดผักบุ้ง เมล็ดมะเขือ เมล็ดฟักทอง ฯ
-ปุ๋ยหมัก,ฮอร์โมน
อุปกรณ์ ->
-ฟางข้าว
-สายยางรดน้ำ
-จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดิน
1. การพรวนดินสำหรับปลูกผัก ขุดดินลึก 6 นิ้ว เพื่อให้ดินมีโครงสร้างที่ดี ถ้าปลูกเป็นไร่ขึ้นไปอาจใช้รถไถพรวนดิน ทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน เป็นการกำจัดวัชพืชไข่ของแมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน
2. การยกแปลงดินให้สูงขึ้น 4-5 นิ้ว จากผิวดิน กว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวตามลักษณะของพื้นที่โดยต้องให้ผักโดนแดดด้วย
3. การปรับปรุงเนื้อดิน ส่วนใหญ่การปลูกผักต้องใช้ดินร่วน แต่พื้นที่บางแห่งอาจเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จึงต้องปรับปรุงเนื้อดินให้ดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกในอัตราปริมาณ 1-2 กิโลเมตร ต่อเนื้อที่ 1 ตารางกิโลเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. การปลูกผักจะกำหนดหลุดปลูกผักทีหลังจากการเลือกชนิดผักที่จะปลูก เช่น พริกควรใช้ระยะ 75x100 ซ.ม. ผักบุ้งจะเป็น 5X5 ซ.ม. เป็นต้น ส่วนผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักชี ใช้การหว่านลงแปลงได้เลย
5. การปฏิบัติดูแลรักษา การรดน้ำควรรดน้ำเวลาเช้า-เย็น ไม่ควรรดน้ำเวลาแดดจัด และรดน้ำแต่พอชุ่มอย่าให้โชก การให้ปุ๋ยมี 2 ระยะ คือ ช่วงเตรียมดินใส่รองพื้น และช่วงผักมีอายุ 2 สัปดาห์
6. การเก็บเกี่ยว ควรเก็บผักในช่วงเช้าจะได้ผักที่สดรสดี และหากไม่ได้ใช้ให้นำผักไปล้างเก็บไว้ในตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ผักบางชนิดที่ปลูกในฤดูฝนแล้วเกิดโรคและได้ผลผลิตไม่เต็มที่ คือ ต้นหอม มะเขือเทศ ปลูกหน้าฝนทำให้เกิดโรคเชื้อราต้องคอยระวังการรดน้ำ