ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพืชปลอดสารพิษตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

โดย : นางสาวสุวรรณ์ พลับจีน วันที่ : 2017-03-20-13:47:34

ที่อยู่ : 73 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองน้อย อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   ดิฉันนางสาวสุวรรณ์  พลับจีน  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลหนองน้อย เดิมดิฉันทำงานอยู่กรุงเทพฯคุณพ่อต้องการให้มาอยู่ช่วยทางบ้าน เพราะทางบ้านไม่มีใครมีแต่พ่อ กับแม่ ดิฉันจึงลาออกจากงาน และได้รับคัดเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านในปี พ.ศ. 2554 จนถึงปัจจุบัน จากการที่พ่อมีอาชีพเกษตรกร ทำให้ดิฉันสนใจที่ทำอาชีพนี้ให้ประสบความสำเร็จ ดิฉันได้รับความรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอวัดสิงห์ เพราะหมู่บ้านได้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และสำนักงานพัฒนาชุมชนได้คัดเลือกให้ไปอบรมโครงการลดความเหลื่อมล้ำตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (โครงการทำนา 1 ไร่ ได้เงิน 1 แสน)

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อสารเคมี

2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้ผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สถานที่ (พื้นที่)

2. กิจกรรม (การทำนา ทำสวน)

อุปกรณ์ ->

1. น้ำ

2. ปุ๋ยหมักชีวภาพ ปุ๋ยน้ำชีวภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    การเตรียมดินและวิธีปลูก
              ควรปลูกโดยวิธีปักดำเพื่อสะดวกในการกำจัดวัชพืช การเตรียมดินทำได้โดยใช้รถแทรกเตอร์หรือรถไถนาเดินตามไถดะเตรียมดินช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม จากนั้นตกกล้าในเดือนมิถุนายน- กรกฎาคม แล้วไถแปร-คราดน้ำขัง แล้วถอนกล้าข้าวมาปักดำในเดือนกรกฎาคม- สิงหาคม
              - การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน
                ในเบื้องต้นมีการไถกลบตอซังข้าวในนา นำฟางข้าวมาทำเป็นปุ๋ยหมักผสมกับปุ๋ยคอกแล้วนำกลับไปใส่ในนา ในนาปักดำควรปลูกพืชปุ๋ยสดร่วมด้วยโดยหว่านเมล็ดพืชปุ๋ยสดประมาณ 2 เดือนก่อนปักดำเพื่อให้พืชปุ๋ยสดเจริญเติบโตและสะสมน้ำหนักแห้งในปริมาณที่มากพอ ซึ่งชนิดพืชปุ๋ยสดที่มีศักยภาพสำหรับปลูกเป็นปุ๋ยพืชสดก่อนนามีหลายชนิด เช่นถั่วเขียว ถั่วพุ่ม เป็นต้น
              - การควบคุมน้ำและควบคุมวัชพืช
                การทำนาดำช่วยควบคุมวัชพืชได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการดูแลคันนาเพื่อรักษาระดับน้ำขังในนาให้พอดีกับการเจริญเติบโตของข้าว ก็เป็นการควบคุมวัชพืชอย่างได้ผล

ข้อพึงระวัง ->

              - การจัดการก่อนและหลังเก็บเกี่ยว
                คุณภาพของข้าวได้รับผลกระทบจากขั้นตอนนี้มาก โดยเฉพาะจากการตกของฝนช่วงก่อน – หลังการเก็บเกี่ยว อย่างไรก็ตาม การจัดการแบบดั้งเดิมก็ใช้ได้ผลดี คือ ระบายน้ำออกนาให้แห้งพอดีในช่วงที่ข้าวสุกแก่ ใช้คนเก็บเกี่ยวแล้วตากสุ่มซัง 3-4 วัน หลังจากนั้นนำมารวมกองไว้รอคนนวดหรือใช้เครื่องนวดกองไว้ได้นานกว่า   30 วัน โดยข้าวยังคงมีคุณภาพดี การใช้เครื่องนวดข้าวจะต้องระวังกรณีที่เปลี่ยนจากข้าวเหนียวเป็นข้าวเจ้า เพราะจะเกิดการปนของข้าวที่ติดอยู่ในเครื่องนวด จึงต้องเป่าหรือล้างทำความสะอาดเครื่องนวดก่อน ข้าวเปลือกที่ได้จะมีความชื้นเฉลี่ย 13-15 % ตามมาตรฐาน นำไปเก็บรักษาในยุ้งฉางหรือใส่กระสอบป่านที่ทำความสะอาดและคัดชิ้นส่วนข้าวที่ติดมากับกระสอบเดิมแล้ว ทั้งนี้ จะต้องติดรหัสของนาข้าวหรือของเกษตรกรที่กระสอบข้าวด้วย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา