การผลิตขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
โดย : นางสาวปัทมภรณ์ แซเผือก วันที่ : 2017-03-16-16:42:23ที่อยู่ : 78 หมู่ 3 ตำบลหนองขุ่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมตนเองมีอาชีพทำเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน มาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ซึ่งการทำการเกษตรนั้นตนจะใช้สารเคมีเยอะมาก ใช้ตั้งแต่เริ่มกระบวนการเพาะปลูกจนถึงช่วงเวลาก่อนการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทำให้มีสารเคมีปนเปื้อนในข้าวและผักผลไม้ที่ผลิตได้ ต่อมาได้มีโอกาสได้เข้ารับการอบรมเรื่องการผลิตขยายเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด จากศูนย์ไบโอ ซึ่งเป็นศูนย์จัดการศัตรูพืชจังหวัดชัยนาท เมื่ออบรมเสร็จจึงนำเชื้อราไตรโคเดอร์มามาใช้กับนาข้าวของตนเองแล้วได้ผลดี จึงเข้ารับการอบรมและเรียนรู้เรื่อยมาจนเกิดความเชี่ยวชาญและสามารถเป็นวิทยากรให้กับศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงของบ้านทั่นจั่น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลายข้าวท่อน
2.หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มา
อุปกรณ์ ->
1.หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
2.ทัพพีตักข้าว
3.ยางรัด (ยางวง)
4.ถุงพลาสติกร้อน ขนาด 8 X 12 นิ้ว
5.ช้อนตัก
6.เข็มหมุด
7.เครื่องชั่ง
8.ถุงพลาสติก
9.แอลกอฮอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.หุงปลายข้าวท่อนด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า โดยใช้ข้าว 3 ส่วน น้ำ 2 ส่วน ถ้าข้าวนิ่มเกินไปให้ใช้ข้าว 2 ส่วน น้ำ 1 ส่วน ข้าวที่หุงแล้วมีลักษณะกึ่งดิบกึ่งสุก ใช้ทัพพีซุยข้าวในหม้อที่สุกแล้วให้ทั่ว (ไม่ต้องซอยข้าว)
2.ตักปลายข้าวท่อนที่สุกแล้ว ขณะข้าวยังร้อนอยู่เพื่อช่วยทำลายจุลินทรีย์จากอากาศที่อาจปนเปื้อนในถุงข้าว
3.ตักปลายข้าวท่อนสุกประมาณ 2 ทัพพี(พูน) ใส่ถุงพลาสติกทนร้อน ขนาด 8X12 นิ้ว หรือประมาณ 250 กรัม ต่อถุง
4.รีดอากาศออกจากถุง ม้วนถุงพลาสติกแนบกับปลายข้าวเพื่อลดการเกิดหยดน้ำ รอให้ปลายข้าวอุ่นหรือเกือบเย็น จึงนำไปใส่หัวเชื้อ
5.ใส่เชื้อลงในถุงปลายข้าวในบริเวณที่ลมสงบ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอากาศ
6.ใส่หัวเชื้อไตรโคเดอร์มาเพียงเล็กน้อย ประมาณ 5-10 เมล็ด ต่อถุง ถ้าเป็นหัวเชื้อสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไป ให้ใส่เชื้อประมาณ 1-2 เหยาะ
7.รัดยางตรงปากถุงให้แน่น ก่อนเขย่าให้หัวเชื้อกระจายทั่วทั้งถุง
8.ใช้เข็มแทงรอบๆ ปากถุงที่รัดยาง (จากที่รัดยางลงมาประมาณ 2 นิ้ว )ไม่น้อยกว่า 30 รู
9.วางข้าวในถุงให้แผ่นกระจายให้มากที่สุด ดึงบริเวณกลางถุงขึ้นเพื่อไม่ให้พลาสติกแนบติดกับข้าวและเพื่อให้มีอากาศเข้าไปในถุงข้าวเพียงพอ
10.วางถุงไม่ให้ซ้อนทับกันในห้องที่ร่มและเย็นปราศจากมด ไร แมลงและสัตว์อื่นๆ ไม่ให้ถูกแสงแดด แต่ได้รับแสงสว่าง 10-12 ชั่วโมงต่อวัน หากแสงไม่พอให้ใช้แสงจากหลอดนีออนช่วยได้
11.เมื่อครบ 2 วัน ขยำก้อนข้าวที่มีเส้นใยของเชื้ออยู่ให้แตกแล้ววางถุงในที่เดิมโดยวางถุงข้าวในสภาพเดิม ต่ออีก 4-5 วัน (อย่าลืมดึงถุงให้โป่ง) จึงนำไปใช้ (ในช่วง 4-5 วันนี้ไม่ควรขยับหรือเคลื่อนย้ายถุงเพราะจะทำให้เชื้อระงับการเจริญเติบโต)
ข้อพึงระวัง ->
1.ปลายข้าวที่นำมาใช้ไม่ควรมีขนาดเล็กหรือละเอียดเกินไป เมื่อหุงข้าวแล้วไม่ควรแฉะ ลักษณะที่ดีคือหุงข้าวแข็งเป็นไตขาว
2.ควรบรรจุปลายข้าวที่สุกแล้วลงในถุงขณะที่ยังร้อยอยู่และระวังไม่ให้เปื้อนปากถุง เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อราอื่นๆ
3.ใส่หัวเชื้อราไตรโคเดอร์มาขณะปลายข้าวอุ่นหรือเกือบเย็นและคลุกเคล้าให้ทั่วให้หัวเชื้อสัมผัสกับปลายข้าวอย่างทั่วถึง ถ้าข้าวร้อนเกินไปเชื้ออาจตายได้
4.ถุงเชื้อที่ดีต้องมีสปอร์สีเขียวเข้ม ถ้าเห็นเส้นใยสีขาวหรือสปอร์สีอื่นๆ เช่น เขียวปนเหลือง เหลืองส้ม ชมพู แดง ดำ หรือมีเมือกเยิ้มแฉะมีกลิ่นเหม็นหลังบ่มไว้ครบ 7 วัน ไม่ควรนำไปใช้