การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายบุญช่วย ทองเพ็ง วันที่ : 2017-03-01-20:36:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 137/1 หมู่ที่ 2 ตำบล กะบกเตี้ย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายบุญช่วย ทองเพ็ง อาชีพเกษตร ด้วยความที่เป็นเกษตรกรมานานพบปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคือ ปัญหาเรื่องของต้นทุนที่เกิดจากกการใช้สารเคมี จึงมีความคิดว่าอย่ากลดต้นทุนที่เกิดขึ้นโดยการทำปุ๋ยหมัก และปุ๋ยอินทร์ไวใช้เอง โดยเริ่มแรกก็ทดลองทำตามวิธีการจากหนังสือ และจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการที่มาให้ความรู้ ทำมาจนเกิดความชำนาญสามารถเป็นปราชญ์ในเรื่องนี้ให้กับคนที่มีความสนใจจะทำปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนในการทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำน้ำหมักชีวภาพผลไม้
1. มะละกอ 10 กก.
2. ฟักทองแก่ 10 กก.
3. สัปปะรดสุก 10 กก.
4. กล้วยน้ำว้าสุก 10 กก.
5. กากน้ำตาล 10 กก.
พ.ด. 2 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
ถังนำ้เสำหรับใช้หมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เอาทุกอย่างนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณครุกให้เข้ากันใส่ในภาชนะที่เราเตรียมไว้แล้วใช้ พ.ด.2 แช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที น้ำที่แช่ พ.ด.2 ใช้น้ำ 5 ลิตร แล้วเทลงไปในภาชนะที่ใส่ผลไม้แล้วเติมน้ำพอท่วม ปิดฝาไว้และให้หมั่นคนทุกวัน 30-40 วัน นำมาฉีดพ่นในแปลงมันสำปะหลังได้ทุกๆ 10-15 วัน/ครั้ง ใช้ในอัตรา 3-4 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร วัชพืชฉีดพ่นกับพื้นดินก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
-