ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำต้มเลือดหมู

โดย : นางณิชารีย์ สุขวานิช วันที่ : 2017-04-04-09:22:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 107/6 ชุมชนคงธรรม หมู่ที่ ..-.... ซอย - ถนน - . ตำบล ในเมือง อำเภอ .....เมืองชัยนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. ความเป็นมา

          เริ่มต้นขายต้มเลือดหมูเมื่อปี ๒๕๓๔ โดยไปชิมต้มเลือดหมูจากบางใหญ่ แล้วจรสชาติ มาปรับปรุงเป็นสูตรของตนเอง จึงกลายมาเป็นต้มเลือดหมูเจ้าแรกของ จ.ชัยนาท

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

กระบวนการขั้นตอนพอสังเขป

         วัตถุดิบ

 -เนื้อหมู 2 ขีด
– หมูสับ 2 ขีด
– ตับหมู 1 ขีด
– เซี้ยงจี้ 1 ชิ้น
– หัวใจหมู 1 ขีด
– เลือดหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 2 ก้อน
– กระดูกหมู สำหรับทำน้ำซุป 1 ก.ก.
– หัวไชเท้า 1 หัว
– ยอดอ่อนใบตำลึง 3 ขีด
– ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 1 ขีด
– กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
– เกลือป่น 1 ช้อนชา

 

 

 

-๒-

 

วิธีทำ

         1. กระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาด นำใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วมทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วค่อยนำขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง

         2. หมูสับ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

         3. หัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ชม. ใส่ลงหม้อที่ต้มกระดูกหมู พร้อมเกลือป่น

         4. ดูหม้อต้มกระดูกหมู หัวไชเท้าสุก ใส่หมูสับที่ปรุงรสไว้ ปั้นเป็นก้อนๆลงหม้อ พอหมูสุก ปิดไฟและยกลง

         5. เนื้อหมู และเครื่องใน ล้างน้ำหลายๆรอบให้สะอาด และดับกลิ่นคาว หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นพอดีคำ ลวกในน้ำร้อน ประมาณ 1-2 นาที ยกขึ้นแล้วแยกให้เป็นอย่างๆ

         6. เลือดหมูต้มน้ำเดือด 3 นาที ช้อนขึ้นพักในจานพร้อมน้ำขลุกขลิก

         7. ใส่ยอดตำลึงตามชอบลงในถ้วย ตามด้วยเลือดหมู เครื่องใน ตักน้ำซุปที่เดือดจัดพร้อมหมูสับลงชาม โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอยและพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มปรุงรส

         ส่วนผสมน้ำจิ้ม

– น้ำตาลทราย
– ซีอิ๊วขาว
– พริกน้ำส้มดอง
– พริกป่น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา