ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมปังไส้หมูหยอง

โดย : นางสาวศิริวราพร หนูพรม วันที่ : 2017-03-29-11:08:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 179 ชุมชนที่ 6 ตำบลสรรพยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้าได้เริ่มเรียนรู้จากการฝึกอบรมอาชีพของหน่วยงานเทศบาลตำบลสรรพยา ซึ่งการทำขนมเบเกอรี่ได้เข้าร่วมกลุ่มกัน มีหน่วยงานสนับสนุนเครื่องอบ และอุปกรณ์การทำขนม จนทำให้สมาชิกกลุ่มได้ผลิตและจำหน่ายขนม           เบเกอรี่ขายในชุมชน และตามความต้องการของลูกค้า การจัดทำเบรกฝึกอบรมต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมปังไส้หมูหยอง

          1. แบ่งนมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมยีสต์และน้ำตาลประมาณหยิบมือลงไป  คนๆ ให้เข้ากันแล้วตั้งไว้      ประมาณ 10 นาที

          2. ผสมของแห้ง ได้แก่ แป้ง น้ำตาลที่เหลือ เกลือ และนมผง ในถ้วยผสม นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสม      ลงไปในโถ นวดจนเป็นก้อน

          3. ใส่เนย ลงไปแล้วนวดต่อจนโดว์เนียน ประมาณ 6-8 นาที

          4. พักโดว์ 45-60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า (ทดสอบด้วยการใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับ)

          5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ แบ่งเป็น 4 ก้อนใหญ่เท่าๆ กัน พักแป้ง 10 นาทีแล้วมาขึ้นรูปเลย ทำ      เป็นก้อนรีๆ ใส่ไส้ (หมูหยอง นมข้นหวาน และมายองเนส สัดส่วนตามชอบ ผสมกัน) พักแป้งไว้อีกประมาณ    20 นาที

          6. อบ 180 องศาเซลเซียส 12-15 นาที เสร็จแล้วทาเนย เพื่อความชุ่มชื้น

          7. อบเสร็จแล้ว โรยหน้าหมูหยองอีก เพื่อความสวยงาม เอามายองเนส ผสมนมข้นหวานราดอีกรอบ        เยิ้มๆ ทำให้ขนมปังไม่แห้งมาก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา