การทำขนมปังไส้หมูหยอง
โดย : นางสาวศิริวราพร หนูพรม วันที่ : 2017-03-29-11:08:34ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 179 ชุมชนที่ 6 ตำบลสรรพยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าได้เริ่มเรียนรู้จากการฝึกอบรมอาชีพของหน่วยงานเทศบาลตำบลสรรพยา ซึ่งการทำขนมเบเกอรี่ได้เข้าร่วมกลุ่มกัน มีหน่วยงานสนับสนุนเครื่องอบ และอุปกรณ์การทำขนม จนทำให้สมาชิกกลุ่มได้ผลิตและจำหน่ายขนม เบเกอรี่ขายในชุมชน และตามความต้องการของลูกค้า การจัดทำเบรกฝึกอบรมต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมปังไส้หมูหยอง
1. แบ่งนมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมยีสต์และน้ำตาลประมาณหยิบมือลงไป คนๆ ให้เข้ากันแล้วตั้งไว้ ประมาณ 10 นาที
2. ผสมของแห้ง ได้แก่ แป้ง น้ำตาลที่เหลือ เกลือ และนมผง ในถ้วยผสม นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสม ลงไปในโถ นวดจนเป็นก้อน
3. ใส่เนย ลงไปแล้วนวดต่อจนโดว์เนียน ประมาณ 6-8 นาที
4. พักโดว์ 45-60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า (ทดสอบด้วยการใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับ)
5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ แบ่งเป็น 4 ก้อนใหญ่เท่าๆ กัน พักแป้ง 10 นาทีแล้วมาขึ้นรูปเลย ทำ เป็นก้อนรีๆ ใส่ไส้ (หมูหยอง นมข้นหวาน และมายองเนส สัดส่วนตามชอบ ผสมกัน) พักแป้งไว้อีกประมาณ 20 นาที
6. อบ 180 องศาเซลเซียส 12-15 นาที เสร็จแล้วทาเนย เพื่อความชุ่มชื้น
7. อบเสร็จแล้ว โรยหน้าหมูหยองอีก เพื่อความสวยงาม เอามายองเนส ผสมนมข้นหวานราดอีกรอบ เยิ้มๆ ทำให้ขนมปังไม่แห้งมาก
ข้อพึงระวัง ->