ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมดอกจอกและโดนัท

โดย : นางสมเกตุ ครคง วันที่ : 2017-03-28-14:47:32

ที่อยู่ : 69 ม.7 ต.กะบกเตี้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักในครัวเรือนได้ หรือหลังจากการทำไร่ทำนา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขนมดอกจอก อุปกรณ์การผลิต

1.      แป้งข้าวจ้าว                              1  ถุง

                             2. น้ำกะทิ                                    2  ถ้วย

                             3. น้ำปูนใส                                   2  ถ้วย

                             4. งาดำ – ขาว                               2 ช้อน

                             5. น้ำมันสำหรับทอด                         2  ช้อน

                             6. อุปกรณ์พิมพ์ดอกจอก                     1  ขวด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

                             1. ผสมแป้งขนมดอกจอก 1 ถุง นวดกับน้ำกะทิ น้ำปูนใส ให้ละลายเข้ากัน ตีไข่ ใส่แป้ง     ใสงาดำ ผสมให้ไข่และแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมไว้สำหรับทอด

                             2. เทน้ำมันใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลางแชพิมพ์ดอกจอกไว้ในน้ำมันเพื่อให้พิมพ์ร้อนจัด

                             3. เมื่อพิมพ์ร้อน ยกพิมพ์ขึ้นสลัดน้ำมันเบาๆมือ  จุ่มลงในแป้งที่เตรียมไว้

                             4. พอแป้งเกาะพิมพ์ดีแล้ว ยกขึ้นนำลงไปทอดในน้ำมัน หมุน-เขย่าพิมพ์เล็กน้อย ขนมก็จะหลุดร่อนออกจากพิมพ์ลักษณะเหลือง-กรอบ ใช้กะชอนช้อนขึ้น คว่ำลงบนกระดาษซับน้ำมัน พอขนมเย็นก็บรรจุใสถุง                  ขนมโดนัทจิ๋ว  อุปกรณ์การผลิต

                             1. แป้งปัตเตอร์เค้ก                           1  ถุง

                             2. ไข่ไก่                                       5  ฟอง

                             3. เนยละลาย                                 200  กรัม

                             4. นมข้นจืด                                   250  กรัม

                             5. น้ำตาลทราย                               4-5  ช้อนโต๊ะ

                             6. ผงฟู                                        1  ช้อน

                             7. กลิ่นวนิลา                                 2  ฝา (ผลไม้แห้ง ลูกเกด)

 

 

             วิธีทำ

                             1. ตีไข่ น้ำตาล น้ำเปล่า นมข้นจืดให้เข้ากัน

                             2. ใส่แป้ง 1 ถุง แล้วตีให้เข้ากันตามด้วยใส่เนย (ละลายจนอุ่น)        

                             3. พักแป้งเอาไว้ 4-5 ช.ม. จะได้ประมาณ 125 ชิ้น

                             4. เขาใส่พิมพ์ที่กำลังร้อนพอดี กะปริมาณให้ขั้นพิมพ์แล้วรอ 1-2 นาที จะสุกได้ที่

             อายุของโดนัทบรรจุใส่กล่องสุญญากาศปิดฝา 3 วันยังกินได้ไม่เสีย  การทำโดนัทจิ๋วไม่ต้องกลับด้าน ว่างพึ่งบนตะแกงให้เย็นก่อนแล้ววางเรียงใส่ถาดจากนั้นนำใส่กล่อง           

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา