ทำขนมดอกจอกและโดนัท
โดย : นางสมเกตุ ครคง วันที่ : 2017-03-28-14:47:32ที่อยู่ : 69 ม.7 ต.กะบกเตี้ย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักในครัวเรือนได้ หรือหลังจากการทำไร่ทำนา
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขนมดอกจอก อุปกรณ์การผลิต
1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถุง
2. น้ำกะทิ 2 ถ้วย
3. น้ำปูนใส 2 ถ้วย
4. งาดำ – ขาว 2 ช้อน
5. น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อน
6. อุปกรณ์พิมพ์ดอกจอก 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ผสมแป้งขนมดอกจอก 1 ถุง นวดกับน้ำกะทิ น้ำปูนใส ให้ละลายเข้ากัน ตีไข่ ใส่แป้ง ใสงาดำ ผสมให้ไข่และแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เตรียมไว้สำหรับทอด
2. เทน้ำมันใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลางแชพิมพ์ดอกจอกไว้ในน้ำมันเพื่อให้พิมพ์ร้อนจัด
3. เมื่อพิมพ์ร้อน ยกพิมพ์ขึ้นสลัดน้ำมันเบาๆมือ จุ่มลงในแป้งที่เตรียมไว้
4. พอแป้งเกาะพิมพ์ดีแล้ว ยกขึ้นนำลงไปทอดในน้ำมัน หมุน-เขย่าพิมพ์เล็กน้อย ขนมก็จะหลุดร่อนออกจากพิมพ์ลักษณะเหลือง-กรอบ ใช้กะชอนช้อนขึ้น คว่ำลงบนกระดาษซับน้ำมัน พอขนมเย็นก็บรรจุใสถุง ขนมโดนัทจิ๋ว อุปกรณ์การผลิต
1. แป้งปัตเตอร์เค้ก 1 ถุง
2. ไข่ไก่ 5 ฟอง
3. เนยละลาย 200 กรัม
4. นมข้นจืด 250 กรัม
5. น้ำตาลทราย 4-5 ช้อนโต๊ะ
6. ผงฟู 1 ช้อน
7. กลิ่นวนิลา 2 ฝา (ผลไม้แห้ง ลูกเกด)
วิธีทำ
1. ตีไข่ น้ำตาล น้ำเปล่า นมข้นจืดให้เข้ากัน
2. ใส่แป้ง 1 ถุง แล้วตีให้เข้ากันตามด้วยใส่เนย (ละลายจนอุ่น)
3. พักแป้งเอาไว้ 4-5 ช.ม. จะได้ประมาณ 125 ชิ้น
4. เขาใส่พิมพ์ที่กำลังร้อนพอดี กะปริมาณให้ขั้นพิมพ์แล้วรอ 1-2 นาที จะสุกได้ที่
อายุของโดนัทบรรจุใส่กล่องสุญญากาศปิดฝา 3 วันยังกินได้ไม่เสีย การทำโดนัทจิ๋วไม่ต้องกลับด้าน ว่างพึ่งบนตะแกงให้เย็นก่อนแล้ววางเรียงใส่ถาดจากนั้นนำใส่กล่อง
ข้อพึงระวัง ->