ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมถ้วย

โดย : นายวรรณรัฐ ขุนเทพ วันที่ : 2017-03-28-12:37:15

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4/1 ชุมชนที่ 4 ตำบลสรรพยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทยต่างๆ แรกเริ่มจากการฝึกอบรมอาชีพการทำขนม จนทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันในชุมชนมีการลงทะเบียนโอทอปผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำขายในช่วงงานเทศกาลต่างๆ แต่ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มอายุมากและมีภารกิจ จึงได้ยุบกลุ่ม แต่ก็ยังร่วมกันทำในช่วงงานสำคัญต่างๆ ในชุมชน และเป็นวิทยากรฝึกอบรม ให้แก่หน่วยงาน กศน. และผู้ที่สนใจในชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมถ้วย

          1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำ     ส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้          

           2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ       และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่าน         ตะแกรง เตรียมไว้

           3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)

           4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอ        ครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที

           5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจาก         เตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที

           6. ค่อยๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา