ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นายสุพจน์ มาเรือง วันที่ : 2017-03-28-07:54:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 100/4 หมู่ที่ 4 ตำบล โพนางดำตก อำเภอ สรรพยา จังหวัด ชัยนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนในหมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อว่างเว้นจากการทำนาแล้วจะว่างงาน จึงต้องการหาอาชีพเสริม เพื่อให้เกิดรายได้เพิ่มมาจุนเจือครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนแรก นำปลาที่จะใช้หมักมาล้างให้สะอาด ขอดเกล็ดให้สะอาดหากเป็นปลาขนาดใหญ่ จากนั้นเอาไส้และขี้ปลาออกด้วยสำหรับปลาขนาดใหญ่ เมื่อล้างเสร็จแล้วนำปลาไปวางพักไว้ที่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

             จากนั้นเตรียมส่วนผสม ได้แก่ เกลือ ข้าวคั่ว หรือรำ โดยใช้ปลา 6 ถ้วย เกลือ 2 ถ้วย และข้าวคั่วหรือรำ 1 ถ้วย แล้วคลุกให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วตัวปลาจะแข็ง หากปลายังเละอยู่ให้ใส่เกลือแล้วคลุกอีกครั้ง

             นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ภาชนะที่ล้างสะอาดแล้ว เช่น โหล ไห หรือตุ่ม ใส่ปลาให้ต่ำกว่าขอบปากภาชนะเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าหรือพลาสติกปิดปากภาชนะให้สนิท หากเป็นไหแล้วนั้นจะนิยมนำผ้าห่อขี้เถ้าให้เป็นก้อนแล้ววางปิดทับที่ปากไห เพื่อกันแมลงวันไม่ให้ไปวางไข่ เพราะหากวางไข่แล้วจะเกิดหนอน

            หมักทิ้งไว้จนมีน้ำเกลือท่วมตัวปลา แต่ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา อย่างน้อยควรหมัก 5-8 สัปดาห์ หรือนานถึง 1 ปี หากเป็นปลาร้าแล้วตัวปลาจะมีสีแดงขึ้น ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา