ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แกงหน่อไม้

โดย : นางผกา ราชไรกิจ วันที่ : 2017-03-27-14:19:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 120/131 หมู่ที่ ...... ซอย ถนน - ตำบล บ้านกล้วย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. ความเป็นมา

          เป็นคนชอบเรียนรู้วิธีการทำอาหารและชอบรับประทานอาหารที่ทำเอง จึงชอบเข้าครัว เรียนรู้วิธีทำกับข้าวจากผู้ใหญ่ คุณแม่ และคุณยาย สำหรับเมนูที่เด็ด คือ แกงหน่อไม้ใส่ใบย่านาง เป็นเมนูที่มีสมุนไพร เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

ส่วนผสมสำหรับทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง

§  หน่อไม้สดหั่นบางๆ 1 ถ้วย

§  เนื้อปลาดุกย่าง 1 ถ้วย

§  ยอดชะอม 1 ถ้วย

§  ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย

§  ใบย่านาง 1/2 ถ้วย

§  น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต้ะ

§  น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ

§  ฟักทองหั้นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย

§  เห็ดฟาง 1 ถ้วย

§  บวบหั้นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย

§  พริกสด 4 ช้อนโต้ะ

§  หอมแดง 3 หัว

§  ตะไคร้ 1 ต้น

§  ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1 คืน 1 ช้อนโต้ะ

§  กะปิ 1 ช้อนโต้ะ

§  เกลือ 1 ช้อนโต้ะ

 

                                     

 

                                                          -๒-

 

วิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง

1.    โขรก พริกสด หอมแดง ตะไคร้ ข้าวเหนียว กะปิ และเกลือ ให้ละเอียดเข้ากัน เป็นเครื่องพริกแกง

2.    ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม ตามด้วย เห็ด ฟักทอง หน่อไม้และบวบ

3.    ใส่ปลาร้า และน้ำปลา ปรุงรสตามใจชอบ

4.    ใส่ ยอดชะอม ใบแมงลัก เนื้อปลาดุก และใบย่านางขั้นตอนสุดท้าย 

 

วิธีทำ

         1. กระดูกหมูล้างน้ำให้สะอาด นำใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วมทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วค่อยนำขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง

         2. หมูสับ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

         3. หัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ชม. ใส่ลงหม้อที่ต้มกระดูกหมู พร้อมเกลือป่น

         4. ดูหม้อต้มกระดูกหมู หัวไชเท้าสุก ใส่หมูสับที่ปรุงรสไว้ ปั้นเป็นก้อนๆลงหม้อ พอหมูสุก ปิดไฟและยกลง

         5. เนื้อหมู และเครื่องใน ล้างน้ำหลายๆรอบให้สะอาด และดับกลิ่นคาว หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นพอดีคำ ลวกในน้ำร้อน ประมาณ 1-2 นาที ยกขึ้นแล้วแยกให้เป็นอย่างๆ

         6. เลือดหมูต้มน้ำเดือด 3 นาที ช้อนขึ้นพักในจานพร้อมน้ำขลุกขลิก

         7. ใส่ยอดตำลึงตามชอบลงในถ้วย ตามด้วยเลือดหมู เครื่องใน ตักน้ำซุปที่เดือดจัดพร้อมหมูสับลงชาม โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอยและพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มปรุงรส

         ส่วนผสมน้ำจิ้ม

– น้ำตาลทราย
– ซีอิ๊วขาว
– พริกน้ำส้มดอง
– พริกป่น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา