ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกระยาสาท

โดย : นางชไมพร ทองอยู่ วันที่ : 2017-03-27-17:02:29

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๖๕/๑ หมู่ที่ ...๕... ซอย - ถนน ประชาธิปัตย์ . ตำบล บ้านกล้วย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. ความเป็นมา

          ได้คิดค้นและทดลองทำโดยการดูจากคนเก่าคนแก่สอนทำกระยาสารทและได้คิดปรับปรุงสูตรมาตลอด จนถึงปัจจุบัน มีการไปอบรมเพิ่มเติมบ้าง ตามพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดชัยนาท ได้เป็นวิทยากรให้ความรู้ด้านขนมไทยกระยาสาทข้าวเหนียวแดง แก่ประชาชนศาลาปู่ปี โดยได้งบประมาณสนับสนุนจากศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๗ ได้ทำโครงการกวนกระยาสาท  จำนวน ๒๕ ท่าน ได้อบรมทำการขนมไทยกวนกระยาสารทได้ให้ความรู้และลงมือปฏิบัติกันเมื่อปี ๒๕๕๘ ได้เป็นวิทยาการให้ความรู้โครงการทำข้าวเหนียวแดงของ กศน. อำเภอเมืองชัยนาท อบรมให้ความรู้ และลงมือปฏิบัติกลุ่มเป้าหมาย ๒๐คนไปทำการฝึกอบรมโรงการ ที่ทำการชุมชนศาลาปู่ปี ปี ๒๕๕๙ จำนวน กลุ่มเป้าหมาย ๒๕-๓๐ คน ใช้เวลาอบรม ๑ วันเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนได้สืบทอดขนมไทย และวัฒนธรรมวันสารทไทย ที่มีสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและได้ลงมือปฏิบัติจริง

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนประกอบ

1. ข้าวตอก 1 ½ กิโลกรัม

2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม

3. ขั้นตอนการทำ        

1.     นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา