จักสานผักตบชวา,ทำขนมไทย
โดย : นางสุวรรณ แสงเคลือบ วันที่ : 2017-03-27-12:49:18ที่อยู่ : 15
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมกลุ่มสตรีบ้านวัดกำแพง แรกเริ่มได้ร่วมกันทำจักสานผักตบชวา เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมในช่วงว่างหลังจากฤดูทำนา และได้มีการฝึกอบรมอาชีพทำขนมไทยหลายอย่าง ทางกลุ่มสตรีได้ร่วมกันทำขนมกระยาสารท จำหน่ายแก่คนในชุมชน และหมู่บ้านใกล้เคียงในช่วงวันสารทไทย เป็นประจำทุกปี ซึ่งขนมกระยาสารท ในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไท ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญกุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยาสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือของกระยาสาทรแต่ละบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำกระยาสารท
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->