การทำขนมเปี๊ยะ
โดย : นางสมพร ดีบาง วันที่ : 2017-03-27-12:23:37ที่อยู่ : 65
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่แรกเริ่ม ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมและจัดตั้งกลุ่มผลิตแชมพูสมุนไพรมากว่า 10 ปี จนมาถึงปลายปี 2551 แชมพูสมุนไพรถึงจุดอิ่มตัว กลุ่มจึงได้ทดลองจำหน่ายขนมเปี๊ยะ เพื่อเพิ่มรายได้กับกลุ่มอีกทางหนึ่ง ผลการตอบรับของตลาดเป็นที่น่าพอใจ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี และผลิตขนมเปี๊ยะกำไรสูงกว่าแชมพู เพราะขายได้มากกว่า กลุ่มจึงปรึกษาเพื่อจะหยุดการผลิตแชมพู เพราะขายรวมกับขนมเปี๊ยะไม่ได้ ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็นกลุ่มขนมเปี๊ยะบ้านสวนลำไย โดยผลิตและจำหน่ายขนมเปี๊ยะเปลือกนิ่ม ภายในชุมชนและในจังหวัดชัยนาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำขนมเปี๊ยะ
วิธีทำไส้
- ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 30 นาที นำไปนึ่งจนถั่วนิ่ม บดถั่วให้ละเอียด
- ใส่น้ำตาล น้ำมัน นำถั่วตั้งไฟกวนจนแห้งพักให้เย็น แบ่ง ทั้งหมด 18 ก้อนเท่าๆ กัน
- มันหมู หอมเจียว ต้นหอม งาขาวคั่ว ผสมรวมกันใส่ในไส้ถั่วกวน
วิธีทำแป้งชั้นนอก
- แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ละลายน้ำตาลในน้ำให้ละลาย
- เทแป้งลงในอ่างผสม ใส่ไข่ น้ำมัน น้ำผสมน้ำตาลลงนวดให้แป้งเนียน นุ่ม พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง แบ่งแป้ง 18 ก้อนเท่าๆ กัน
วิธีทำแป้งชั้นใน
- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง แบ่งแป้ง 18 ก้อนเท่าๆ กัน
วิธีคลึงแป้ง
- นำแป้งที่แบ่งไว้ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
- คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่น มัวนกลม 2 ครั้ง คลึงให้เป็นแผ่นกลม
- ใส่ไส้ที่เตรียมไว้หุ้มให้มิด วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทาไข่พักให้แป้งแห้ง พิมพ์ตราสีแดงให้ สวยงาม (การห่อขนมเปี๊ยะอันใหญ่ ต้องห่ออย่างระวังไม่ให้ไส้แตก หรือแป้งฉีกขาด จะทำให้ขนมออกมาไม่สวย)
- เข้าอบอุณหภูมิ 200 ํC เวลาประมาณ 20- 25 นาที (นำขนมเข้าเตาอบ ให้นำ ด้านล่างของขนมอบพอเหลือง พลิกกลับนำอีกด้านขึ้นอบ) ขนมสุกเหลืองทั้งสองด้าน นำออกวางพักบนตะแกรงให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->