ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมกง ขนมข้าวเม่าทอด

โดย : นางสาวอรณิชา เถื่อนวัฒน์ วันที่ : 2017-03-27-11:24:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ .......๕๒........... หมู่ที่ ..๑..... ซอย ....- ตำบล ........ธรรมามูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. ความเป็นมา  

             อาชีพนี้เริ่มต้นทำมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ คุณยาย ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ครั้งนั้นพอมาถึงรุ่นลูก คือ นางติ๋ม เถื่อนวัฒน์ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมีคนยอมถึงความอร่อยสะอาดถูกสุขลักษณะเพราะทำถึงรสาติถึงเครื่อง และพยายามปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม จนกระทั่งได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในจังหวัดและในต่างจังหวัด อีกทั้งขนมเราได้จัดในงานแต่งงานพิธีมงคลต่างๆ รวมถึงเป็นของฝากจากธรรมามูลได้ ตนเองเป็นลูกได้เรียนรู้วิชาการทำขนมกงจากแม่ติ๋ม จนกระทั่งสามารถทำได้รสชาติเหมือนแม่

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

1)      ต้มถั่วเหลืองทิ้งไว้ก่อน

2)      กวนกะทิกับน้ำตาลให้ได้ที่

3)      ใส่ถั่วเหลืองที่ต้มลงไปแล้วกวนจนกว่าจะแห้งได้ที่

4)      ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปกวนจนแห้งสนิท

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา