ทำขนมกง ขนมข้าวเม่าทอด
โดย : นางสาวอรณิชา เถื่อนวัฒน์ วันที่ : 2017-03-27-11:24:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ .......๕๒........... หมู่ที่ ..๑..... ซอย ....- ตำบล ........ธรรมามูล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1. ความเป็นมา
อาชีพนี้เริ่มต้นทำมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ คุณยาย ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ครั้งนั้นพอมาถึงรุ่นลูก คือ นางติ๋ม เถื่อนวัฒน์ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมีคนยอมถึงความอร่อยสะอาดถูกสุขลักษณะเพราะทำถึงรสาติถึงเครื่อง และพยายามปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม จนกระทั่งได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในจังหวัดและในต่างจังหวัด อีกทั้งขนมเราได้จัดในงานแต่งงานพิธีมงคลต่างๆ รวมถึงเป็นของฝากจากธรรมามูลได้ ตนเองเป็นลูกได้เรียนรู้วิชาการทำขนมกงจากแม่ติ๋ม จนกระทั่งสามารถทำได้รสชาติเหมือนแม่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1) ต้มถั่วเหลืองทิ้งไว้ก่อน
2) กวนกะทิกับน้ำตาลให้ได้ที่
3) ใส่ถั่วเหลืองที่ต้มลงไปแล้วกวนจนกว่าจะแห้งได้ที่
4) ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปกวนจนแห้งสนิท
ข้อพึงระวัง ->