การทำส้มโอกวนสี่รส
โดย : นางสาวตวงพร เพ็ชรวงษ์ วันที่ : 2017-03-27-10:52:36ที่อยู่ : 124
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส้มโอเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยนาทอดีตกาลรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย เคยเห็นแต่การนำเปลือกส้มโอเชื่อมที่เป็นชิ้นใหญ่ สีขาว มีความหวานอย่างเดียว ในหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียง มีการปลูกส้มโอขาวแตงกวาเป็นจำนวนมาก เมื่อรับประทานส้มโอ เปลือกส้มโอซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือนำไปทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ประกอบกับคนในหมู่บ้านจะมีเวลาว่างหลังจากการทำนา จึงได้รวมกันตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้าน แล้วทำกิจกรรมโดยนำเปลือกส้มโอมากวน ซึ่งสมัยปู่ ย่า ตา ยาย นำเปลือกส้มโอมาเชื่อมซึ่งมีรสหวานเพียงอย่างเดียว ทางกลุ่มฯจึงได้มาดัดแปลงรสชาดด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวที่มีมากมายในท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น มะขาม มะนาว มะม่วง กระท้อน กระเจี๊ยบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->