ไข่เค็มจากไข่ไก่
โดย : นางถนอมพร อยู่คง วันที่ : 2017-03-27-09:21:46ที่อยู่ : 56
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองกุ้ง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งได้รับงบประมาณในปี พ.ศ. ๒๕๕๒ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่นา และมีบ้านเรือนตั้งอยู่ใกล้เคียงกันเป็นกลุ่มๆ มีการปลูกมะนาวไว้บริโภคในครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพการเกษตรและรับจ้าง ในหมู่บ้านมีการเลี้ยงไก่ไข่ เมื่อเหลือจากบริโภคคนในชุมชนจึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้ไข่ไก่สามารถเก็บไว้สำหรับบริโภคไว้ได้นานและเป็นการเพิ่มมูลค่าของไข่ไก่ จึงได้รวมกลุ่มกันทำไข่เค็มจากไข่ไก่ ซึ่งมีแร่ธาตุไอโอดีน มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการขั้นตอน
4.1 การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
4.2 คัดไข่ใหม่ที่มีขนาดเท่าๆกัน และเช็ดให้สะอาด
4.3 นำดินสอพอง ๓ ส่วน ผสมกับเกลือไอโดดีน ๑ ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันในกะละมัง
๔.๔ นำขี้เถ้าแกลบมาใส่กะละมัง
4.๕ นำไข่ไก่มาคลุกกับดินสอพอง แล้วนำไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบที่เตรียมไว้ คลึงไข่ไปมา เพราะดินสอพองจะได้ติดกับเปลือกไข่ และขี้เถ้าแกลบจะติดกับดินสอพองได้แน่น
๔.๖ นำไข่ใส่กล่องไว้ ทิ้งไว้ ๕ วัน จึงนำไปต้มได้ ถ้าทิ้งไว้ ๓ วันสามารถทอดเป็นไข่ดาวได้
ข้อพึงระวัง ->