ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี พันธุ์ กข.31 ชัยนาท

โดย : นายสมหมาย เบ็งทอง วันที่ : 2017-03-26-09:18:22

ที่อยู่ : 65 หมู่ที่ 5 ตำบลหันคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจาการทำบัญชีครัวเรือน  โดยหมู่บ้านยางต้นเดียวมีครัวเรือนร่วมทำบัญชีครัวเรือน จำนวน 50  ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2552  นายสมหมาย  เบ็งทอง และชาวหมู่บ้านยางต้นเดียว หมู่ที่ 5 ตำบลหันคา ได้นำข้อมูลบัญชีครัวเรือนมาวิเคราะห์  สังเคราะห์ ปรากฏว่า ปัญหาที่พบ คือ เรื่องต้นทุนการผลิตสูง เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง  เมล็ดพันธุ์ข้าว น้ำมันเชื้อเพลิง  จึงมีแนวคิดรวมกลุ่มกันทำพันธุ์ข้าวปลูกมาใช้เอง  โดยตั้งเป็นเครือข่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวของชุมชน  โดยมีนายสมหมาย  เบ็งทอง เป็นรองประธานเครือข่าย และได้นำพื้นที่ จำนวน 40 ไร่  มาเป็นแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดี เพื่อทำข้าวปลูกจำหน่ายในชุมชน  โดยนำความรู้จากการอบรมจากหน่วยงานเกษตรอำเภอ อบรม  จำนวน  8 ครั้ง  และการเข้ารับการอบรมกับเกษตรจังหวัดชัยนาท

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           1 การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว
                 นำเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี มีมาตรฐาน ไม่ต่ำกว่า 98 %  ไม่มีสิ่งปลอมปน หรือเจือปนไม่เกิน 2% อัตราส่วน  12 กิโลกรัม ต่อ 1 ไร่ แช่น้ำ 1 คืน เพื่อเตรียมความพร้อมในการหว่านในนาที่เตรียมพื้นที่ไว้                         
           2  การเตรียมดินและการหว่านข้าว
    1) ไถพรวนดิน และหมักไว้ 1 สัปดาห์
    2) ย่ำดินโดยรถไถนา ทำพื้นที่ดินให้เรียบ  นำน้ำเข้า  5 – 10 เซนติเมตร
    3) นำพันธุ์ข้าวปลูกที่แช่เตรียมไว้ มาหว่านในพื้นนา  หลังจากหว่านได้ 7-12 วัน ให้กำจัดวัชพืชที่ขึ้นแทรกในข้าวออกให้หมด
    4) นำน้ำเข้า ประมาณ 5-10 เซนติเมตร
    5) เมื่อต้นข้าวมีอายุประมาณ 25-30 วัน ใส่ปุ๋ยเคมี ผสมผสานกับปุ๋ยชีวภาพ  ครั้งที่ 1 และใส่ครั้งที่ 2  เมื่อต้นข้าวมีอายุ 40-45 วัน
    6 )ต้องระวังไม่ให้มีสิ่งปลอมปนในนาข้าว เช่น ข้าวดีด ข้าวแดง  ถ้ามีให้กำจัดออกให้หมด  เมื่ออายุข้าว ได้ 110-145 วัน ก็สมารถเก็บเกี่ยวได้
            3 ขั้นตอนการนำข้าวมาทำพันธุ์ข้าวปลูก  
    1) นำข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วแตกแดดประมาณ  1 - 2 วัน  แล้วนำมาวัดความชื้นไม่ควรเกิน              ระดับ  11 -  12
                  2) นำมาคัดแยกเมล็ดข้าวที่ลีบออกโดยใช้เครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวลืบ
                  3) นำข้าวบรรจุลงกระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม  เย็บปิดปากประสอบนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง          มีความชื้นน้อย
                   4) นำไปจำหน่าย ราคากระสอบละ. 450 บาท  (ข้าวพันธุ์ กข. 31)

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา