ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี พันธุ์ กข.31 ชัยนาท
โดย : นายสมหมาย เบ็งทอง วันที่ : 2017-03-26-09:18:22ที่อยู่ : 65 หมู่ที่ 5 ตำบลหันคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจาการทำบัญชีครัวเรือน โดยหมู่บ้านยางต้นเดียวมีครัวเรือนร่วมทำบัญชีครัวเรือน จำนวน 50 ครัวเรือน ตั้งแต่ปี 2552 นายสมหมาย เบ็งทอง และชาวหมู่บ้านยางต้นเดียว หมู่ที่ 5 ตำบลหันคา ได้นำข้อมูลบัญชีครัวเรือนมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ ปรากฏว่า ปัญหาที่พบ คือ เรื่องต้นทุนการผลิตสูง เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เมล็ดพันธุ์ข้าว น้ำมันเชื้อเพลิง จึงมีแนวคิดรวมกลุ่มกันทำพันธุ์ข้าวปลูกมาใช้เอง โดยตั้งเป็นเครือข่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวของชุมชน โดยมีนายสมหมาย เบ็งทอง เป็นรองประธานเครือข่าย และได้นำพื้นที่ จำนวน 40 ไร่ มาเป็นแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดี เพื่อทำข้าวปลูกจำหน่ายในชุมชน โดยนำความรู้จากการอบรมจากหน่วยงานเกษตรอำเภอ อบรม จำนวน 8 ครั้ง และการเข้ารับการอบรมกับเกษตรจังหวัดชัยนาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว
นำเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี มีมาตรฐาน ไม่ต่ำกว่า 98 % ไม่มีสิ่งปลอมปน หรือเจือปนไม่เกิน 2% อัตราส่วน 12 กิโลกรัม ต่อ 1 ไร่ แช่น้ำ 1 คืน เพื่อเตรียมความพร้อมในการหว่านในนาที่เตรียมพื้นที่ไว้
2 การเตรียมดินและการหว่านข้าว
1) ไถพรวนดิน และหมักไว้ 1 สัปดาห์
2) ย่ำดินโดยรถไถนา ทำพื้นที่ดินให้เรียบ นำน้ำเข้า 5 – 10 เซนติเมตร
3) นำพันธุ์ข้าวปลูกที่แช่เตรียมไว้ มาหว่านในพื้นนา หลังจากหว่านได้ 7-12 วัน ให้กำจัดวัชพืชที่ขึ้นแทรกในข้าวออกให้หมด
4) นำน้ำเข้า ประมาณ 5-10 เซนติเมตร
5) เมื่อต้นข้าวมีอายุประมาณ 25-30 วัน ใส่ปุ๋ยเคมี ผสมผสานกับปุ๋ยชีวภาพ ครั้งที่ 1 และใส่ครั้งที่ 2 เมื่อต้นข้าวมีอายุ 40-45 วัน
6 )ต้องระวังไม่ให้มีสิ่งปลอมปนในนาข้าว เช่น ข้าวดีด ข้าวแดง ถ้ามีให้กำจัดออกให้หมด เมื่ออายุข้าว ได้ 110-145 วัน ก็สมารถเก็บเกี่ยวได้
3 ขั้นตอนการนำข้าวมาทำพันธุ์ข้าวปลูก
1) นำข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วแตกแดดประมาณ 1 - 2 วัน แล้วนำมาวัดความชื้นไม่ควรเกิน ระดับ 11 - 12
2) นำมาคัดแยกเมล็ดข้าวที่ลีบออกโดยใช้เครื่องคัดแยกเมล็ดข้าวลืบ
3) นำข้าวบรรจุลงกระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม เย็บปิดปากประสอบนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง มีความชื้นน้อย
4) นำไปจำหน่าย ราคากระสอบละ. 450 บาท (ข้าวพันธุ์ กข. 31)
ข้อพึงระวัง ->