ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกล้วยนึ่่ง

โดย : นางถนอม รอดลี วันที่ : 2017-03-25-21:13:48

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 136 ชุมชน 4 วัดมหาธาต ตำบลแพรกศรีราชา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปอาหาร เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพของวัตถุดิบ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารอยู่ในสภาพที่เหมาะสม สะดวก และปลอดภัยต่อการบริโภค เป็นการถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความหลากหลาย เพิ่มทางเลือก และเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสม  กล้วยน้ำว้าสุกงอก(บดให้ละเอียด) แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ

เกลือแกง มะพร้าวขูดเส้น (ใส่ตัวขนม) มะพร้าวขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม ปริมาณตามชอบ หัวกะทิ

1)  ผสมแป้งรวมกันค่อยๆทะยอยเทกะทิลงนวดแป้งให้เนียนมือแล้วใส่ น้ำตาบปิ๊บ น้ำตาลทราย เกลือ กะทิที่เหลือ ใส่กล้วยบดลงไป ตามด้วยมะพร้าวขูดเส้น คนให้เข้ากันดีพักไว้ 15นาที

2)  ตักใส่ถาด โรยมะพร้าว นำไปนึ่งด้วยไฟแรง15-20นาที(ถาดใหญ่เพิ่มเวลาอีก)รอขนมเย็นตัดแบ่งชิ้นตามชอบจะใส่เป็นพิมพ์ทนร้อนก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา