ขนมกล้วยนึ่่ง
โดย : นางถนอม รอดลี วันที่ : 2017-03-25-21:13:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 136 ชุมชน 4 วัดมหาธาต ตำบลแพรกศรีราชา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปอาหาร เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพของวัตถุดิบ ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารอยู่ในสภาพที่เหมาะสม สะดวก และปลอดภัยต่อการบริโภค เป็นการถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความหลากหลาย เพิ่มทางเลือก และเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าสุกงอก(บดให้ละเอียด) แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ
เกลือแกง มะพร้าวขูดเส้น (ใส่ตัวขนม) มะพร้าวขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม ปริมาณตามชอบ หัวกะทิ
1) ผสมแป้งรวมกันค่อยๆทะยอยเทกะทิลงนวดแป้งให้เนียนมือแล้วใส่ น้ำตาบปิ๊บ น้ำตาลทราย เกลือ กะทิที่เหลือ ใส่กล้วยบดลงไป ตามด้วยมะพร้าวขูดเส้น คนให้เข้ากันดีพักไว้ 15นาที
2) ตักใส่ถาด โรยมะพร้าว นำไปนึ่งด้วยไฟแรง15-20นาที(ถาดใหญ่เพิ่มเวลาอีก)รอขนมเย็นตัดแบ่งชิ้นตามชอบจะใส่เป็นพิมพ์ทนร้อนก็ได้
ข้อพึงระวัง ->