หมูแดดเดียว
โดย : นางสุมาลีวัลย์ ศรีนวล วันที่ : 2017-03-25-21:07:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 48/1 ชุมชน 2 ตลาดเหนือ ตำบลแพรกศรีราชา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถนอมอาหารมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาไทย การถนอมอาหารช่วยให้สามารถเก็บอาหารไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ การถนอมอาหารมีหลายวิธีในการทำหมูแดดเดียว เป็นการถนอมอาหารโดยการทำให้แห้ง ซึ่งอาจจะใช้เนื้อวัว หรือเนื้อหมูสด มาหั่นเป็นชิ้นแล้วคลุกกับส่วนผสม ซึ่งอาจจะมีเกลือ น้ำตาล และน้ำปลา เพื่อป้องกันการเน่าเสีย นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วจึงนำมาเก็บในภาชนะที่สะอาดและมิดชิด เก็บในที่แห้งและเย็น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำหมูล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำหั่นหมูตามความยาวของสันในหมูให้เป็นแผ่น หนาประมาณ 1เซนติเมตรจากหมูแผ่น ๆ แล่ตามยาวให้เป็นเส้น ความหนาเท่าเดิม จะได้หมูเป็นเส้น ๆ ที่ไม่บางมาก ตอนตากแดดและทอดจะหดเล็กน้อย
นำหมูที่แล่เป็นเส้นแล้วใส่ชามผสม น้ำปลา เกลือและน้ำตาลทราย เค็มนำ หวานแค่ปลายลิ้น ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามสูตร ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน พักไว้1 ชั่วโมงครบเวลาแล้วนำเรียงใส่ถาดแล้วไปตากแดดให้หมาด ๆ จึงกลับด้าน เวลาดูตามสภาพแดด แดดจัดมากก็ใช้เวลาน้อย แดดไม่จัดก็นานหน่อย แต่อย่าตากจนแห้ง ทอดแล้วจะแข็งมาก หมดความอร่อย
ตอนจะทอด น้ำมันต้องท่วมหมูเล็กน้อยน้ำมันร้อน ไฟกลางมาทางอ่อน ไม่ต้องแรง ทอดแป๊บเดียวพอหมูสีเปลี่ยนสักพักตักขึ้นได้ ไม่ต้องเร่งไฟในตอนหลัง จะได้หมู ทอดที่ข้างนอกแห้งแต่ไม่กรอบ แต่ข้างในยังนิ่ม ไม่แข็งมาก
ข้อพึงระวัง ->