ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูแดดเดียว

โดย : นางสุมาลีวัลย์ ศรีนวล วันที่ : 2017-03-25-21:07:23

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 48/1 ชุมชน 2 ตลาดเหนือ ตำบลแพรกศรีราชา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การถนอมอาหารมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาไทย การถนอมอาหารช่วยให้สามารถเก็บอาหารไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ การถนอมอาหารมีหลายวิธีในการทำหมูแดดเดียว เป็นการถนอมอาหารโดยการทำให้แห้ง ซึ่งอาจจะใช้เนื้อวัว หรือเนื้อหมูสด มาหั่นเป็นชิ้นแล้วคลุกกับส่วนผสม ซึ่งอาจจะมีเกลือ น้ำตาล และน้ำปลา เพื่อป้องกันการเน่าเสีย นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วจึงนำมาเก็บในภาชนะที่สะอาดและมิดชิด เก็บในที่แห้งและเย็น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำหมูล้างน้ำให้สะอาด  พักให้สะเด็ดน้ำหั่นหมูตามความยาวของสันในหมูให้เป็นแผ่น  หนาประมาณ 1เซนติเมตรจากหมูแผ่น ๆ แล่ตามยาวให้เป็นเส้น  ความหนาเท่าเดิม  จะได้หมูเป็นเส้น ๆ ที่ไม่บางมาก  ตอนตากแดดและทอดจะหดเล็กน้อย 

นำหมูที่แล่เป็นเส้นแล้วใส่ชามผสม  น้ำปลา  เกลือและน้ำตาลทราย  เค็มนำ  หวานแค่ปลายลิ้น  ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามสูตร  ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน  พักไว้1 ชั่วโมงครบเวลาแล้วนำเรียงใส่ถาดแล้วไปตากแดดให้หมาด ๆ จึงกลับด้าน  เวลาดูตามสภาพแดด  แดดจัดมากก็ใช้เวลาน้อย  แดดไม่จัดก็นานหน่อย  แต่อย่าตากจนแห้ง ทอดแล้วจะแข็งมาก  หมดความอร่อย

ตอนจะทอด น้ำมันต้องท่วมหมูเล็กน้อยน้ำมันร้อน  ไฟกลางมาทางอ่อน  ไม่ต้องแรง  ทอดแป๊บเดียวพอหมูสีเปลี่ยนสักพักตักขึ้นได้  ไม่ต้องเร่งไฟในตอนหลัง  จะได้หมู  ทอดที่ข้างนอกแห้งแต่ไม่กรอบ  แต่ข้างในยังนิ่ม  ไม่แข็งมาก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา