ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำตาลโตนด..

โดย : นางสนั่น สังอ่วม วันที่ : 2017-03-25-20:52:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 154 หมู่ 9 ตำบลห้วยกรด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำตาลโตนด แต่เดิมทำเพื่อบริโภค และอาชีพเสริม ภายในครัวเรือน ถ้าเหลือก็แจกจ่ายญาติพี่น้อง โดยใช้เวลาว่างหลังจากการทำนาแล้ว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เริ่มจากการนำน้ำตาลที่รองมาจากปลีตาลมาเทรวมกันผ่านผ้าขาวบางลงกระทะใบบัว ซึ่งเวลารองน้ำตาลจากต้นตาลจะใช้กระบอกไม้ไผ่สีสุกแบบโบราณ ใส่เกล็ดไม้พะยอมไปเล็กน้อยเพื่อกันบูด แล้วนำไปแขวนไว้บนต้น สิ่งนี้เป็นกรรมวิธีแบบบ้านๆ ที่ได้ผลที่สุด เพราะว่าไม้ไผ่สามารถล้าง และรมควันเพื่อฆ่าเชื้อได้ปลอดภัยกับคนทานทุกคน การเคี่ยวน้ำตาล จะใช้เวลาราวๆ 45 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณ) นอกจากการรอ สิ่งที่ต้องทำอีกอย่างก็คือ การตักฟองที่สกปรกออกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำตาลเกือบจะงวดดี และฟองน้ำตาลเริ่มจะสะอาดแต่มีสีเข้มขึ้น คนทำน้ำตาลจะช้อนฟองเหล่านี้เทใส่พิมพ์รอให้แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา