ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมเต้าส่วน,บัวลอย.

โดย : นางวรรณา เปี่ยมปาน วันที่ : 2017-03-25-20:37:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 28/1 หมู่ 5ตำบล ห้วยกรด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทยนั้นเกิดมีมานานแล้วตั้งแต่ประเทศไทยยังเป็นสยามประเทศ ซึ่งสมัยนั้นได้ติดต่อ ค้าขายกับต่างชาติ โดยมีการแลกเปลี่ยนติดต่อกันทั้งทางด้านสินค้าและวัฒนธรรม ขนมไทยในยุคแรกๆ เป็นเพียงนำข้าวไปตำหรือโม่ให้ได้แป้ง และนำไปผสมกับน้ำตาล หรือมะพร้าว เพื่อทำเป็นขนม แต่หลังจากการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ วัฒนธรรมด้านอาหารของต่างชาติก็เข้ามามีอิทธิพลกับอาหารไทยมากขึ้น ขนมก็ด้วยเช่นกัน ขนมไทย จึงมีความหลากหลายมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำถั่วเขียวที่เลาะเปลือกแล้วมาแช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรืออาจจะแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ จากนั้นพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำนำถั่วเขียวที่ได้มาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งจนสุกตั้งไฟจนน้ำเดือดพอประมาณ ใส่น้ำตาลคนจนละลาย จากนั้นใส่แป้งมันลงไป เคี่ยวจนแป้งสุกหรือเป็นสีใส ๆ ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งแล้วลงไปในหม้อแป้ง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วยนำหัวกะทิมาตั้งไฟ เติมเกลือลงไปเล็กน้อยคนให้ส่วนผสมเข้ากันนำน้ำกะทิที่ได้มาราดลงในถ้วยขนม พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา