ด้านอาหารพื้นบ้าน
โดย : นางเสาวรักษ์ .แซ่พัว วันที่ : 2017-03-25-20:27:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่14/1 หมู่ 2ตำบลห้วยกรด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารการกินของคนเรานั้นมีมากมายหลายอย่าง หลายรสชาติ ซึ่งเกิดจากสภาพแวดล้อม ธรรมชาติ ความเคยชิน การดัดแปลง ตลอดจนความชอบ ความไม่ชอบที่ต่างกันของคนเรา ต้มปลาร้าหัวตาลเป็นอาหารประจำถิ่นของคนบ้านห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ซึ่งแปลก รสชาติเด็ด ไม่เหมือนใครและมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปอกตาลอ่อนให้สะอาด นำมาน้ำมะขามเปียก หรือเกลือ เพื่อไม่ให้หัวตาลดำ พักไว้ต้มหัวตาลอ่อนให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้เดือดสักพัก ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสด ให้ละเอียด ใส่ปลาย่างหรือกุ้งแห้งลงโขลกพอหยาบ ๆ นำกะทิเทใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มพอสุกใส่หัวตาล น้ำปลาร้า น้ำปลา รอให้เดือดใส่พริกขี้หนูเม็ดและใบมะกรูด ปิดไฟยกลง
ข้อพึงระวัง ->