ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร กล้วยตาก กล้วยกวน

โดย : นางสุพิทย์ ศรีทอง วันที่ : 2017-03-25-20:07:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ 16 ตำบลแพรกศรีราชา.

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากที่บ้านปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก  ไม่สามารถรับประทานได้ทัน  จึงได้แปรรูปอาหารโดยการทำกล้วยตากบ้าง   กล้วยกวนบ้าง  เป็นการถนอมอาหารไว้เพื่อเก็บไว้ได้นาน  นอกจากทำไว้รับประทานเองในบ้านแล้ว  ยังได้พัฒนาการทำจนสามารถนำออกจำหน่ายในพื้นที่และขยายตลาดภายในจังหวัด  ต่างจังหวัด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี ปลอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแป้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา