แปรรูปอาหาร กล้วยตาก กล้วยกวน
โดย : นางสุพิทย์ ศรีทอง วันที่ : 2017-03-25-20:07:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ 16 ตำบลแพรกศรีราชา.
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากที่บ้านปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถรับประทานได้ทัน จึงได้แปรรูปอาหารโดยการทำกล้วยตากบ้าง กล้วยกวนบ้าง เป็นการถนอมอาหารไว้เพื่อเก็บไว้ได้นาน นอกจากทำไว้รับประทานเองในบ้านแล้ว ยังได้พัฒนาการทำจนสามารถนำออกจำหน่ายในพื้นที่และขยายตลาดภายในจังหวัด ต่างจังหวัด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี ปลอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแป้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->