ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมกง

โดย : นางขวัญยืน กอนผึ้ง วันที่ : 2017-03-25-19:44:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ .....60.... หมู่ ....10... ซอย ....-..... ถนน.....-.....ตำบล ......บางขุด.....

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมกง คือขนมที่ใช้ในพิธีแต่งงานเพื่อให้ชีวิตดำเนินไปไม่ไห้สิ้นสุดส่วนผสมของขนมกง ประกอบด้วย ถั่วเหลือง น้ำตาล มะพร้าว น้ำตาล แป้ง และขนมกงยังมีคุณค่าทางอาหารด้านโปรตีน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. กะทิน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกันในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำกะทิเดือดใส่ถั่วเขียวบดและ   

แป้งข้าวเหนียวลงไป2.กวนจนแป้งที่ได้มีลักษณะเหนียว จนปั้นได้3. ปั้นถั่วกวนที่ได้เป็นก้อนกลม 2 ขนาด ขนาดที่เล็กกว่าคลึงเป็นเส้นยาว 2 เส้น วางพาดบนวงกลมให้เป็นรูปกากบาท ทำจนหมดเตรียมไว้สำหรับชุบทอด4. ผสมแป้งสาลี ไข่แดง น้ำ เกลือ น้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ ตีผสมให้เข้ากัน5. นำขนมที่ได้ลงชุบแล้วนำลงทอดให้แป้งสุกเหลือง ตักขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน หรือซับด้วยกระดาษสำหรับซับน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา