การประกอบอาหารและขนมไทย
โดย : นางน้ำหวาน แฟงฟ้อย วันที่ : 2017-03-25-18:01:54ที่อยู่ : 102 หมู่ที่ 2 ตำบลเขาท่าพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยช่วยพ่อและแม่ประอาชีพค้าขายอาหาร จึงได้รับการถ่ายทอดการทำอาหารมาจากรุ่นสู่รุ่น มีการปรับปรุงรสอาหารและดึงจุดเด่นของส่วนประกอบในแต่ละเมนู ที่ได้สั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต
จนมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังรับทำอาหารงานบุญ งานบวช งานพิธีต่าง ๆ ในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จะใช้ให้พร้อมและตั้งเวลาในการประกอบอาหาร
2. การปรุงอาหารด้วยวิธีการยำ ต้องเน้นรสชาติที่จัด และเน้นเครื่องปรุง วัตถุดิบที่สดมากๆ รสชาติผสมผสานกันของรสเปรี้ยว รสเค็ม และรสเผ็ดร้อนของพริก เพิ่มรสหวานนิดหน่อย
3. การปรุงอาหารด้วยวิธีการตุ๋น ช่วยรักษาคุณประโยชน์ของสารอาหารไว้ได้เกือบครบถ้วน โดยสารอาหารที่สำคัญจากเนื้อสัตว์ ผักและสมุนไพรต่างๆ จะยังคงอยู่ในน้ำที่ตุ๋นอาหาร น้ำที่ได้จากการตุ๋นสามารถใช้เสิร์ฟกับอาหารในลักษณะน้ำราดได้
ข้อพึงระวัง ->