ทำอาหารคาว-หวาน
โดย : นาวสาวขนิษฐาน ทรงพระคุณ วันที่ : 2017-03-25-17:35:56ที่อยู่ : 47 หมูที่ 1 ตำบลเขาท่าพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันมีอาชีพหลักคือการขายกับข้าวในชุมชน ได้รับการถ่ายทอดความรู้การทำจากบิดา ซึ่งมีฝีมือในการทำอาหารคาวหวาน ตนได้รับการฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตนเอง ช่วงแรกๆ รับงานทำอาหารของกลุ่มลูกค้า และคนสนิทที่คุ้นเคยกันดี เมื่อเรามีฝีมือและมีการบริการที่ดี อาหารอร่อย ไม่เอาเปรียบลูกค้า ก็ทำให้มีงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
จนสามารถทำอาหารขายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ซึ่งได้มีพัฒนาฝีมือการทำอาหารของตนเองอยู่เสมอ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การขายอาหารคุณภาพของอาหารต้อง สด ใหม่ อุ่นกับข้าวให้ร้อนอยู่เสมอ การทานอาหารร้อนๆ ทำให้ได้รสชาติมากกว่า และยังสามารถเก็บไว้ได้นาน
2. การเลือกทำอาหารขายในแต่ละวัน เช่น แกงส้ม แกงกะทิ ผัดผัก ผัดเผ็ด ต้มยำ ต้มจืด ยำ หมุนเวียนเปลี่ยนสลับอย่าให้ซ้ำ เพื่อลูกค้าจะได้ไม่เบื่อ ส่วนเมนูไหนยอดนิยมอาจจะทำซ้ำเกือบทุกวัน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชอบ
3. อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อย ๆ โดยเฉพาะการเลือกใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการประกอบอาหารให้อร่อย
ข้อพึงระวัง ->