ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำอาหารคาว-หวาน

โดย : นาวสาวขนิษฐาน ทรงพระคุณ วันที่ : 2017-03-25-17:35:56

ที่อยู่ : 47 หมูที่ 1 ตำบลเขาท่าพระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             ปัจจุบันมีอาชีพหลักคือการขายกับข้าวในชุมชน ได้รับการถ่ายทอดความรู้การทำจากบิดา ซึ่งมีฝีมือในการทำอาหารคาวหวาน ตนได้รับการฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตนเอง ช่วงแรกๆ รับงานทำอาหารของกลุ่มลูกค้า และคนสนิทที่คุ้นเคยกันดี เมื่อเรามีฝีมือและมีการบริการที่ดี อาหารอร่อย ไม่เอาเปรียบลูกค้า ก็ทำให้มีงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

จนสามารถทำอาหารขายเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัว ซึ่งได้มีพัฒนาฝีมือการทำอาหารของตนเองอยู่เสมอ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

             1. การขายอาหารคุณภาพของอาหารต้อง สด ใหม่ อุ่นกับข้าวให้ร้อนอยู่เสมอ การทานอาหารร้อนๆ ทำให้ได้รสชาติมากกว่า และยังสามารถเก็บไว้ได้นาน

             2. การเลือกทำอาหารขายในแต่ละวัน เช่น แกงส้ม แกงกะทิ ผัดผัก ผัดเผ็ด ต้มยำ ต้มจืด ยำ หมุนเวียนเปลี่ยนสลับอย่าให้ซ้ำ เพื่อลูกค้าจะได้ไม่เบื่อ ส่วนเมนูไหนยอดนิยมอาจจะทำซ้ำเกือบทุกวัน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชอบ

             3. อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อย ๆ โดยเฉพาะการเลือกใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการประกอบอาหารให้อร่อย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา