เกษตรปลอดสารพิษ
โดย : นางเพ็ญศรี โพธิ์แหน วันที่ : 2017-03-25-16:54:02ที่อยู่ : 331 หมู่ที่ 2 ตำบลชัยนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเดิม ข้าพเจ้าเคยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ได้รักษาสุขภาพและรักษาหายจากโรคมะเร็ง
ดีแล้ว ข้าพเจ้าจึงได้เริ่มมาปลูกพืชผักไร้สารพิษไว้กินเอง เพื่อรักษาสุขภาพของตนและคนในครอบครัว
จึงศึกษาความรู้ จากการอ่านหนังสือ จากการได้รับการเข้าฝึกอบรมต่าง ๆ จึงมีประสบการณ์และนำความรู้ต่างๆ เหล่านั้นมาปฏิบัติแล้วขยายผลปลูกพืชผักรวมทั้งข้าวและข้าวไรซ์เบอรี่ไว้กินเอง เหลือก็นำไปขายส่งให้ในตลาดชัยนาท และส่งออกให้จังหวัดอื่น ๆ ตาม Order ที่มีคนสั่งเข้ามาตลอด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
v วิธีการปลูกผักปลอดสาร
• ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมก่อน เช่น บริเวณหลังบ้านที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดส่งถึง
หรือบริเวณใกล้แหล่งน้ำ
• การทำแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม เช่น การยกร่องแปลงเพาะ และปลูกเป็นแถว ๆ
ในลองซีเมนต์ ในกระถาง เป็นต้น
• ปลูกโดยการขุดเป็นหลุม หรือร่องลึกประมาณ ๑- ๒ คืบ แล้วเอาปุ๋ยหมักผสมกับหน้าดินลงไปในหลุม
หรือร่องก่อนปลูก
v ขั้นตอนและเทคนิคการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ
òการเตรียมดิน
• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.
• ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว
òการเตรียมเมล็ดพันธุ์
• เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้
• นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด
-2-
òการปลูก
• นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม.
ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.
• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก
• เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก
ò การดูแลรักษา
• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน
• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน
ò การเก็บเกี่ยว
• เก็บตามอายุของผัก เช่น ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน ,
ผักกาด 30-35 วัน
ข้อพึงระวัง ->