ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เกษตรปลอดสารพิษ

โดย : นางเพ็ญศรี โพธิ์แหน วันที่ : 2017-03-25-16:54:02

ที่อยู่ : 331 หมู่ที่ 2 ตำบลชัยนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             เนื่องจากเดิม ข้าพเจ้าเคยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง  แต่ได้รักษาสุขภาพและรักษาหายจากโรคมะเร็ง

ดีแล้ว  ข้าพเจ้าจึงได้เริ่มมาปลูกพืชผักไร้สารพิษไว้กินเอง  เพื่อรักษาสุขภาพของตนและคนในครอบครัว

จึงศึกษาความรู้ จากการอ่านหนังสือ จากการได้รับการเข้าฝึกอบรมต่าง ๆ  จึงมีประสบการณ์และนำความรู้ต่างๆ เหล่านั้นมาปฏิบัติแล้วขยายผลปลูกพืชผักรวมทั้งข้าวและข้าวไรซ์เบอรี่ไว้กินเอง เหลือก็นำไปขายส่งให้ในตลาดชัยนาท และส่งออกให้จังหวัดอื่น ๆ ตาม Order ที่มีคนสั่งเข้ามาตลอด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          v  วิธีการปลูกผักปลอดสาร

   • ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมก่อน เช่น บริเวณหลังบ้านที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดส่งถึง

หรือบริเวณใกล้แหล่งน้ำ

   • การทำแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม เช่น การยกร่องแปลงเพาะ และปลูกเป็นแถว ๆ   

ในลองซีเมนต์  ในกระถาง   เป็นต้น  

   • ปลูกโดยการขุดเป็นหลุม หรือร่องลึกประมาณ ๑- ๒ คืบ แล้วเอาปุ๋ยหมักผสมกับหน้าดินลงไปในหลุม

หรือร่องก่อนปลูก

 

  v  ขั้นตอนและเทคนิคการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ

                      òการเตรียมดิน

       • ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.

                          • ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว

  òการเตรียมเมล็ดพันธุ์

      • เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้

      • นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด

 

 

 

                                                          -2-

 

 

 

  òการปลูก

       • นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด   ถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม.

         ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.

       • ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก

       • เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก

 

  ò การดูแลรักษา

       • ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน

       • การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน

 

  ò การเก็บเกี่ยว

       • เก็บตามอายุของผัก  เช่น  ถั่วฝักยาว  ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน ,

         ผักกาด 30-35 วัน

               

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา