ทำขนมไทย
โดย : นางเอื้อมพร สุวรรณนคร วันที่ : 2017-03-25-15:38:41ที่อยู่ : 73 หมู่ 5 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นอกจากทำอาชีพหลักการทำขนมเป็นอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมา สามารถนำมาต่อยอดและพัฒนาจนสินค้าได้รับความสนใจ สามารถจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง น้ำตาล กะทิ
อุปกรณ์ ->
หม้อ กะทะทองเหลือง เตาแก๊ส ถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง
4. แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตยและถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
5. ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว (เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์ ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เปิดฝา เทส่วนผสมสีเขียวลงไป ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที ทำซ้ำเช่นเดิม สลับชั้นกันจนหมดแป้ง จะได้ประมาณ 9-10 ชั้น โดยชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 7 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง วางพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท (ประมาณ 3 ชั่วโมง) 6. นำขนมออกจากถาด จุ่มมีดลงในน้ำร้อน กดลงบนขนมเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ระดับไฟต้องพอดี การนวดต้องค่อยๆ เติมน้ำและนวด