ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางสาวแสงระวี บุญชู วันที่ : 2017-03-25-15:27:14

ที่อยู่ : 21 หมู่ 3 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขมไทยได้สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น  เรียนรู้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้ง วุ้น กะทิ น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กะทะทองเหลือง พิมพ์ เตาแก๊ส 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด  เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด   เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง  หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคน พักทิ้งไว้จนเซตตัว  ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย  ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง  ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา  นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ  พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมไฟ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา