การทำขนมไทย
โดย : นางสาวแสงระวี บุญชู วันที่ : 2017-03-25-15:27:14ที่อยู่ : 21 หมู่ 3 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขมไทยได้สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ถ่ายทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น เรียนรู้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง วุ้น กะทิ น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กะทะทองเหลือง พิมพ์ เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคน พักทิ้งไว้จนเซตตัว ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมไฟ