ทำขนมจีน น้ำยา
โดย : นางจารุวรรณ ปิ่นทอง วันที่ : 2017-03-25-14:54:21ที่อยู่ : 31/3 หมู่ 5 ตำบลเที่ยงแท้ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ภายในชุมชนครัวเรือนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเมื่อว่างจากการเก็บเกี่ยวก็จะอยู่กับบ้าน ประกอบกับภายในชุมชนมีการส่งเสริมอาชีพการทำอาหารและขนมหวาน โดยมีฝีมือในการทำขนมจีนน้ำยา ซึ่งตนเองมีส่วนช่วยงานบุญ งานพิธีต่าง ๆ ในชุมชน มี รสชาติเป็นที่ได้รับการยอมรับจากผู้ที่ได้รับประทาน นอกจากนี้ยังรับจ้างทำขนมจีนน้ำยาตามงานต่าง ๆ ที่ได้รับการว่าจ้าง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว ปลาทับทิม ปลาช่อน ปลานิล กะทิ พริกแกง เครื่องปรุงรส
อุปกรณ์ ->
หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำเส้นขนมจีนสูตรดั้งเดิมจะอร่อยเพราะมันจะมีรสชาติจากการหมักแป้งและแป้งจะเหนียวนุ่มยืดหยุ่น ซึ่งจะต้องหมักข้าวเจ้าเป็นอาทิตย์ โดยรดน้ำทุก ๆ วันจนข้าวเริ่มเปื่อยมีกลิ่นโชยออกมา จากนั้นนำมาขยำให้เปื่อยยุ่ย กรองออกให้เหลือแต่น้ำข้าว แล้วเทใส่ถุงผ้าดิบสีขาวให้น้ำหยดออกจะเหลือแต่แป้งของข้าว จากนั้นนำไปทำเป็นก้อนแล้วนึ่งให้สุกแค่ครึ่งเดียว นำมาตำในครกให้ได้แป้งที่เหนียวนุ่มและเนียน แล้วนำไปนวดกับน้ำอย่างช้า ๆ ให้ได้แป้งที่เหนียวออกหนืด บีบด้วยพิมพ์เส้นขนมจีนลงในน้ำที่ต้มเดือดรอไว้ เส้นขนมจีนจะลอยขึ้นเหนือน้ำ แล้วนำกระชอนตักออกมาแช่ในน้ำเย็นแล้วผึ่งให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ระวังความข้นของน้ำ และการนวดแป้งการรักษามาตรฐานความสะอาด ความอร่อย นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสูตรน้ำยาและปรับปรุงรสชาติให้อร่อยและถูกปากผู้บริโภค โดยรับคำติชมจากผู้บริโภคมาปรับปรุง