การทำไข่เค็มดินสอพอง
โดย : นางศิริพร แตงโพธิ์ วันที่ : 2017-03-22-21:04:31ที่อยู่ : 300 ม.4 ต.หางน้ำสาคร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมครอบครัวประกอบอาชีพเลี้ยงเป็ดเพียงอย่างเดียว ในบางช่วงเวลาราคาไข่ตกต่ำจึงมีแนวคิดแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัวอีกทางหนึ่ง
ปัจจุบันมีการรวบรวมสมาชิกในชุมชนตั้งเป็นกลุ่ม เพื่อผลิตจำน่ายทั้งภายในชุมชน ร้านค้า ร้านอาหาร และได้รับโอกาสเป็นวิทยากรรับเชิญอบรมการประกอบอาชีพโครงการต่างๆ ทั้งภายในและนอกชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการผลิต จากนั้นเริ่มผลิตโดย
- ผสมดินสอพอง เกลือ น้ำตาล ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกไข่สดที่เตรียมไว้
- นำไปคลุกขี้เถ้าแกลบ แล้วบรรจุถุงมัดด้วยยางรัด
- เก็บให้พ้นจากแสงแดด รอประมาณ 15 วันแล้วนำมาล้างน้ำสะอาด
- นำไข่ที่ล้างแล้วไปต้มประมาณ 20 นาที พักให้เย็น แล้วนำไปแพ็ค พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->