น้ำพริกปลาย่าง
โดย : นางมานัส เอี่ยมทัด วันที่ : 2017-03-22-20:20:53ที่อยู่ : 20 หมู่ 1 ตำบลศิลาดาน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกได้รับการสืบทอดมาจากพี่สาว โดยทำเป็นอาชีพเสริมนอกจากฤดูทำนา ขายภายในชุมชนและต่างจังหวัด ตามออเดอร์ เช่น ภูเก็ต พัทยา ลำปาง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อปลากรอบย่าง 1/2 ถ้วยตวง (นิยมปลากดย่าง)
2. พริกชี้ฟ้าแห้ง 15-20 เม็ด (ชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูแห้ง)
3. กระเทียมไทย 15 กลีบ
4. หอมแดงไทย 10 หัว
5. เกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมในข้อ 2-4 ไปคั่วให้หอมติดไหม้นิดเดียว แล้วตักขึ้นพักไว้ โดยพริกใช้เวลาประมาณ 2 นาทีน้อยกว่ากระเทียมและหอมแดง ประมาณ 3-5 นาที
2. นำพริกแห้งที่คั่วไว้ตำให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไปให้ครบทั้ง 1-4 ข้อ แล้วปรุงรสเป็นอย่างสุดท้าย
3. นำไปผัดด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู พร้อมโรยกากหมูเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น
4. อาจเพิ่มน้ำมะขาม แมงดา กะปิย่าง หรือตัดด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย อันนี้แล้วแต่จะพลิกแพลง
ข้อพึงระวัง ->