นางสุดใจ เพ็งภู่
โดย : น้ำยาล้างจาน.....น้ำหมักชีวภาพ วันที่ : 2017-03-21-13:15:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 126 หมู่ 3 ตำบลวังหมัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อประมาณปี 2556 ได้เข้าอบรมการทำน้ำยาล้างจาน และน้ำยาซักผ้า และน้ำยาอื่นๆ จากหน่วยงาน
หลายหน่วยงาน เช่น เกษตร พัฒนาชุมชน กศน. ธกส. และมีความสนใจอยากทำให้ประสบผลสำเร็จจึง
ได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวจัดซื้อของมาทำน้ำยาล้างจานและน้ำยาอื่นๆใช้เองและจำหน่ายภายในหมู่บ้าน
ซึ่งมีคนซื้อใช้พอสมควรเพราะจำหน่ายถูกกว่าน้ำยาต่างๆที่มีวางขายตามท้องตลาด โดยเฉพาะเวลามีงาน
ต่างๆในหมู่บ้าน เช่น งานบวช งานแต่งงาน งานศพ งานบุญต่างๆ ช่วยให้ผู้จัดงานลดรายจ่ายลงได้มาก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หัวเชื้อน้ำยา (n 70) 1 กิโลกรัม
2. สมุนไพรรสเปรี้ยว 3 กิโลกรัม (สับปะรด มะกรูด มะนาว ฯลฯ
3. เกลือ/ผงข้น 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 10 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็ฯชิ้นๆแล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัม
ผสมกับน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม หากต้องการให้มีสีเหลืองให้ใส่
ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด
2. นำ n 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆรินน้ำสมุนไพรใส่ถังใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพร
ใ
1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็ฯชิ้นๆแล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัม
ผสมกับน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม หากต้องการให้มีสีเหลืองให้ใส่
ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด
2. นำ n 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆรินน้ำสมุนไพรใส่ถังใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพร
ให้ผสมเข้ากับ n 70 โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด
ฟองมากโดยกวนประมาณ 15 นาที จนมีเนื้อเป็นสีขามครีม
3. จากนั้นค่อยๆเทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวนโดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆกัน
จำนวน 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล
4. ตั้งทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งาน หรือทิ้งไว้ 1 คืน
5. จากนั้นนำไปใช้ล้างจานล้างคราบสกปรกต่างๆได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ภาชนะที่ใช้กวนน้ำยาควรเป็นภาชนะก้นเรียบ เช่น กาละมัง ถังสี เป็นต้น ไม้พายควรมีขนาด
ยาวถึงก้นภาชนะเพื่อจะได้ง่ายต่อการกวน