ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสุกร

โดย : นางเพลิน แก้วแรมเรือน วันที่ : 2017-03-19-15:23:38

ที่อยู่ : 58/150 ม.9

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการได้เรียนรู้การแปรรูปเนื้อสุกร ให้มีมูลค่าเพิ่ม ไว้รับประทานให้นานยิ่งขึ้น มีรสชาติอร่อย มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น แหนม หมูฝอย หมูสวรรค์ ไส้กรอกอีสาน ฯลฯ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการเก็บรักษาเนื้อสุกรไว้ประกอบอาหารไว้แบบหลากหลาย  และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อสุกรสด

อุปกรณ์ ->

สามารถใช้อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีอยู่แล้วได้เลย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

                 2.1 การใช้เนื้อหมูต้องสด สะอาด

                 2.2 เตรียมเครื่องปรุง ต่างๆให้พร้อม

                 2.3 การตากหมู ต้องมีแผ่นปิดฝาให้สนิท กันแมลงวัน

                 2.4 การเก็บหมูที่ปรุงไม่หมดควรแช่ตู้เย็นให้เรียบร้อย และนำออกมาใช้ใหม่ ให้ทิ้งไว้จนไอความเย็นระเหยออกหมดจึงนำมา ทอด หรือย่างได้ รสชาดจะไม่เปลี่ยน

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกเนื้อสุกที่เหมาะสมในการแปรรูปแต่ละประเภท จะเลือกเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายสุกร

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา