การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสุกร
โดย : นางเพลิน แก้วแรมเรือน วันที่ : 2017-03-19-15:23:38ที่อยู่ : 58/150 ม.9
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการได้เรียนรู้การแปรรูปเนื้อสุกร ให้มีมูลค่าเพิ่ม ไว้รับประทานให้นานยิ่งขึ้น มีรสชาติอร่อย มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น แหนม หมูฝอย หมูสวรรค์ ไส้กรอกอีสาน ฯลฯ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการเก็บรักษาเนื้อสุกรไว้ประกอบอาหารไว้แบบหลากหลาย และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อสุกรสด
อุปกรณ์ ->
สามารถใช้อุปกรณ์ในครัวเรือนที่มีอยู่แล้วได้เลย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
2.1 การใช้เนื้อหมูต้องสด สะอาด
2.2 เตรียมเครื่องปรุง ต่างๆให้พร้อม
2.3 การตากหมู ต้องมีแผ่นปิดฝาให้สนิท กันแมลงวัน
2.4 การเก็บหมูที่ปรุงไม่หมดควรแช่ตู้เย็นให้เรียบร้อย และนำออกมาใช้ใหม่ ให้ทิ้งไว้จนไอความเย็นระเหยออกหมดจึงนำมา ทอด หรือย่างได้ รสชาดจะไม่เปลี่ยน
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกเนื้อสุกที่เหมาะสมในการแปรรูปแต่ละประเภท จะเลือกเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายสุกร