การทำการเกษตรธรรมชาติแบบไม่ใช้สารเคมี
โดย : นางอรนุช โรจนพณิชย์กุล วันที่ : 2017-03-19-14:24:27ที่อยู่ : 118/16 ม.2 ต.พลูตาหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการที่ทำการเกษตรแล้วเกษตรกรใช้สารเคมีในการประกอบอาชีพมากขึ้น ส่งผลให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ มีโรคภัยใหม่ๆ รักษายาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ครอบครัวและชุมชนได้รับประทานผักที่ไร้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษพืชที่ไร้ประโยชน์
อุปกรณ์ ->
ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2. กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
2.1 เตรียมแปลงพร้อมปรับภูมิทัศน์ในแปลง
2.2 เตรียมปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด (การปลูกปอเทืองลงในแปลง) ปุ๋ยชีวภาพ
2.3 ปลูกดอกไม้รอบๆแปลงเพื่อเป็นการดักแมลงที่มีประโยชน์ และดักไม่ให้แมลงมากินผัก
2.4 ปลูกต้นปอเทือง ซึ่งถือเป็นปุ๋ยพืชสด ที่มีประโยชน์ และราคาถูกที่สุดในแปลงปลูกและไถกลบในแปลงเพื่อเป็นอาหารให้กับดิน เป็นการปรับปรุงพร้อมสำหรับการปลูกพืชต่างๆ
2.5 ทำระบบน้ำ แบบน้ำหยด เพื่อเป็นการประหยัดน้ำแต่ได้ผลดี
2.6 เตรียมแปลงปลูกพืชแบบคลุมดิน เพื่อประหยัดน้ำและลดวัชพืชได้ลดปัญหาการใช้น้ำและลดเรื่องวัชพืช
3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
3.1 อดทนในการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นจากการไม่ใช้สารเคมี เช่น พืชโตช้า มีแมลงกัดกิน ผลผลิตไม่สวย
3.2 ศึกษาข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอและลงมือทำจริง พร้อมลองผิด ลองถูก กล้าทำ แม้จะไม่มีใครทำมาก่อน
3.3 สังเกตผลที่เกิดขึ้นและจดบันทึกเสมอ เพื่อปรับปรุงในครั้งต่อไป
ข้อพึงระวัง ->