ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายสมเกียรติ เนื่องจำนงค์ วันที่ : 2017-03-19-04:18:22ที่อยู่ : 5/2 ม.7 ต.หนองรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักสวนครัวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เพราะผักมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมหันมารับประทานผักที่ปราศจากสารเคมีหรือที่เรียกว่าผักปลอดสาร คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น ไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยากำจัด วัชพืช บางทีก็เรียกว่าผักอินทรีย์หรือปลูกผักแบบธรรมชาติ ปัจจุบันผักที่เราซื้อจากท้องตลาดมารับประทาน ส่วนมากแล้ว จะเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และยาฆ่าแมลงแทบทั้งนั้น ฉะนั้นผักเหล่านี้จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้า นำมารับประทานโดยไม่มีการล้างทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกายและลดมลพิษจึงได้ดำเนินการปลูกผักปลอดภัยเพื่อไว้รับประทานเองหรือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และขายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวที่ปลูก เช่น มะเขือ พริก ถั่วฝักยาว บวบ กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ ผักบุ้งจีน เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2 กินผักปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์พืช
- ดิน
- ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์การเกษตรทั่วไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.วางแผน จัดลำดับความสำคัญของพืช จำนวน ปริมาณ มากน้อย อย่างไร
2.ศึกษาราคาของวัตถุดิบต่างๆ
3.การเตรียมดิน เตรียมน้ำและสถานที่ให้เหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->