ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางสาวขวัญเรือน เดชชีวะ วันที่ : 2017-03-16-16:21:12

ที่อยู่ : 34/2 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองข้างคอก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาแต่โบราณ และยังเป็นขนมมงคลที่ใช้ในงานมงคลต่างๆ คนโบราณนิยมทำกันถึง 9 ชั้น เพราะถือเคล็ดเลข 9 ว่า จะได้เป็น ศิริมงคลเจริญก้าวหน้า มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงขึ้นเรื่อยๆ แก่เจ้าภาพ และชุดขนมชั้นยังจัดอยู่ในชุดของขนมแต่งงานในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อที่เป็น        ศิริมงคล ซึ่งในปัจจุบันจะหาขนมชั้นที่อร่อย ๆ กินค่อนข้างยาก ประกอบกับตัวเองมีความรู้และความชำนาญ ในด้านการทำขนมไทย จึงมีความคิดที่จะทำขนมชั้น เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยเอาไว้ และเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กะทิ

2. แป้ง

3. น้ำตาล

4. ใบเตย

อุปกรณ์ ->

1. ซึ้งนึ่งขนม

2.ถาดอลูมิเนียม

3. หม้อ

4. ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำขนมชั้น และดำเนินการ ดังนี้

                   1. เริ่มจากเคี่ยวกะทิน้ำเชื่อมก่อนเลย…แบ่งกะทิ 1/3 ใส่หม้อไปตั้งไฟอ่อนๆ เอาน้ำตาลทรายใส่ และเอาใบเตยหั่นเป็นชิ้นใส่ลงไปพร้อมกันเลย จากนั้นเคี่ยวเอาแค่พอน้ำตาลทรายละลายสักครู่ไม่ถึงกับเดือด แล้วยกลงรอให้เย็น

2. ผสมแป้งทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน แล้วนำแป้งไปผสมกับกะทิทีละน้อยๆนวดให้เข้ากัน ดังนี้

2.1) เอาแป้งทั้งสามอย่างผสมลงในหม้อ (หรือชามผสมก็ได้) คนให้เข้ากันและทำ

บ่อตรงกลาง

2.2) เอาน้ำกะทิที่เหลือค่อยๆใส่ลงไป สัก 1 - 2 ถ้วย
2.3) คนแป้งกับกะทิด้วยทัพพี คนแป้งไปเรื่อย พอแป้งแข็งจับเป็นก้อนเติมกะทิ

ลงไปอีก 1 - 2 ถ้วย

2.4) ใส่กะทิเมื่อแป้งเริ่มหนืด และคนต่อไปจนแป้งทั้งหมดละลาย ทำจนกะทิหมด
2.5) จะได้แป้งละลายไม่เป็นก้อน
2.6) จากนั้นจึงเติมน้ำเชื่อมกะทิลงไป แล้วคนอีก 5 - 10 นาที

3. เอาซึ้งใส่น้ำประมาณ ¾  ตั้งไฟใช้ไฟแรง ตั้งน้ำจนเดือด
                    4. จากนั้นนำถาดอลูมิเนียมสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือพิมพ์ไปนึ่งในซึ้งน้ำเดือดให้ร้อนจัดประมาณ

5 นาที (เพื่อป้องกันขนมติดขอบพิมพ์)

                   5. แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 เป็นน้ำแป้งสีขาว โดยสีในแป้งให้ผสมอ่อนกว่าสีที่ต้องการ เพราะเวลานึ่งสุก สีของขนมจะเข้มขึ้นอีก

                   6. หยอดแป้งขนมลงถาดหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ตักแป้งใส่แต่ละครั้งให้สลับสีกัน (ปริมาณเท่ากัน) ใช้เวลานึ่ง 5 - 7 นาทีต่อชั้น เมื่อแป้งสุกแล้วจึงค่อยหยอดชั้นต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มถาด นึ่งจนสุก

                   7. เมื่อขนมสุกแล้ว ให้ยกถาดขนมออก วางพักบนตะแกรงพักจนเย็นสนิทซะก่อน แล้วจึงค่อยแกะขนมออกจากถาด และหั่นแบ่งเป็นขนาดตามต้องการ ให้จุ่มมีดลงในน้ำร้อน แล้วกดลงบนขนมเป็นชิ้นๆ     (เพื่อไม่ให้น่าขนมเละ) จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
 

ข้อพึงระวัง ->

             1. การตักแป้งหยอดแต่ละชั้น ให้ตักแป้งใส่สลับสีกัน ส่วนชั้นสุดท้ายควรใส่เป็นสีเข้มเพื่อให้ดูมีสีสันน่ารับประทาน

                   2. การที่จะหยอดส่วนผสมชั้นถัดไป จะต้องให้แป้งขนมชั้นล่างสุกใสก่อน

                   3. ก่อนจะหยอดส่วนผสมแป้งทุกครั้ง จะต้องคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพราะแป้งมักจะนอนก้น

                   4. การนึ่งในแต่ละชั้น ก่อนจะปิดฝาซึ้ง ให้เอาผ้าสะอาดเช็ดหยดน้ำที่เกาะอยู่ในฝาซึ้งให้แห้งก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ละอองน้ำที่ฝาซึ้งหยดลงบนหน้าขนม

                   5. ขนมชั้นที่ดีจะต้องมีหน้าที่เรียบ แป้งมีความเหนียวนุ่ม และสามารถลอกเป็นชั้น ๆ ได้ มีรสชาติหอมหวานมันกำลังดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา