ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปสมุนไพรเป็นอาหารและเครื่องดื่ม

โดย : นางชัชฎา จันทวงศ์ วันที่ : 2017-03-16-08:56:15

ที่อยู่ : 69/84 หมู่ 1 ต.หนองซ้ำซาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เนื่องจากตนเองจบการศึกษา แพทย์แผนไทย จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอย่างมาก นำสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว มาทำให้เกิดประโยชน์กับชีวิตประจำวัน ซึ่งสมุนไพรเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สมุนไพรไทยที่ปลูกได้ในบ้านเรา ล้วนสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน อาทิ น้ำสมุนไพร สบู่สมุนไพร แชมพูสมุนไพร ขี้ผึ้งสมุนไพร เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำสมุนไพร

   1. ขิง

   ส่วนที่ใช้ : เหง้าขิง

   สรรพคุณ : แก้ท้องอืด ขับลม และเสมหะ

   วิธีทำ : นำหัวขิงสดหรือขิงแห่งล้างน้ำให้สะอาด และต้มน้ำ

   2. มะตูม

   ส่วนที่ใช้ : ผล

   สรรพคุณ : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเดิน ท้องร่วง

   วิธีทำ : หั่นผลดิบที่แก่เป็นแว่นๆ นำไปตากให้แห้ง และต้มน้ำ

   3. ตะไคร้บ้าน

   ส่วนที่ใช้ : ลำต้นหรือใบ

   สรรพคุณ : แก้ท้องอืด จุกเสียดแน่น ปัสสาวะยาก ขับเหงื่อ และลดพิษ

   วิธีทำ : นำต้นหรือใบล้างให้สะอาด และต้มน้ำ

   4. ใบบัวบก

   ส่วนที่ใช้ : ใบ

   สรรพคุณ : แก้ร้อนใน ซ้ำใน แก้กระหายน้ำ ลดอาการปวด

   วิธีทำ : เด็ดเฉพาะส่วนใบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด และต้มด้วยน้ำ

 

   5. มะเฟือง

   ส่วนที่ใช้ : ผล

   สรรพคุณ : ขับปัสสาวะ ป้องกันโลหิตจาง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

   วิธีทำ : นำผลสดล้างน้ำให้สะอาด และคั้นเอาเฉพาะน้ำ

   6. กระเจี๊ยบแดง

   ส่วนที่ใช้ : ดอก

   สรรพคุณ : แก้กระหายน้ำ ลดความดันเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เสริมภูมิคุ้มกัน

   วิธีทำ : นำดอกกระเจี๊ยบตากแห้ง และต้มน้ำ

   7. ใบย่านาง

   ส่วนที่ใช้ : ใบ

   สรรพคุณ : ป้องกันโลหิตจาง รักษาแผล แผลเป็นหนอง

   วิธีทำ : นำใบล้างน้ำให้สะอาด ทำการบดหรือปั่น และคั้นเอาเฉพาะน้ำ หรือนำใบแห้งนำมาต้มน้ำ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา