แปรรูปสมุนไพรเป็นอาหารและเครื่องดื่ม
โดย : นางชัชฎา จันทวงศ์ วันที่ : 2017-03-16-08:56:15ที่อยู่ : 69/84 หมู่ 1 ต.หนองซ้ำซาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตนเองจบการศึกษา แพทย์แผนไทย จึงให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอย่างมาก นำสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว มาทำให้เกิดประโยชน์กับชีวิตประจำวัน ซึ่งสมุนไพรเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สมุนไพรไทยที่ปลูกได้ในบ้านเรา ล้วนสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน อาทิ น้ำสมุนไพร สบู่สมุนไพร แชมพูสมุนไพร ขี้ผึ้งสมุนไพร เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำสมุนไพร
1. ขิง
ส่วนที่ใช้ : เหง้าขิง
สรรพคุณ : แก้ท้องอืด ขับลม และเสมหะ
วิธีทำ : นำหัวขิงสดหรือขิงแห่งล้างน้ำให้สะอาด และต้มน้ำ
2. มะตูม
ส่วนที่ใช้ : ผล
สรรพคุณ : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเดิน ท้องร่วง
วิธีทำ : หั่นผลดิบที่แก่เป็นแว่นๆ นำไปตากให้แห้ง และต้มน้ำ
3. ตะไคร้บ้าน
ส่วนที่ใช้ : ลำต้นหรือใบ
สรรพคุณ : แก้ท้องอืด จุกเสียดแน่น ปัสสาวะยาก ขับเหงื่อ และลดพิษ
วิธีทำ : นำต้นหรือใบล้างให้สะอาด และต้มน้ำ
4. ใบบัวบก
ส่วนที่ใช้ : ใบ
สรรพคุณ : แก้ร้อนใน ซ้ำใน แก้กระหายน้ำ ลดอาการปวด
วิธีทำ : เด็ดเฉพาะส่วนใบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด และต้มด้วยน้ำ
5. มะเฟือง
ส่วนที่ใช้ : ผล
สรรพคุณ : ขับปัสสาวะ ป้องกันโลหิตจาง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
วิธีทำ : นำผลสดล้างน้ำให้สะอาด และคั้นเอาเฉพาะน้ำ
6. กระเจี๊ยบแดง
ส่วนที่ใช้ : ดอก
สรรพคุณ : แก้กระหายน้ำ ลดความดันเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เสริมภูมิคุ้มกัน
วิธีทำ : นำดอกกระเจี๊ยบตากแห้ง และต้มน้ำ
7. ใบย่านาง
ส่วนที่ใช้ : ใบ
สรรพคุณ : ป้องกันโลหิตจาง รักษาแผล แผลเป็นหนอง
วิธีทำ : นำใบล้างน้ำให้สะอาด ทำการบดหรือปั่น และคั้นเอาเฉพาะน้ำ หรือนำใบแห้งนำมาต้มน้ำ
ข้อพึงระวัง ->