การทำขนมชั้น
โดย : นางกุลทรัพย์ ชัยศรีเจริญกิจ วันที่ : 2017-03-05-19:02:33ที่อยู่ : 161 หมู่ 2 ตำบลเกษตรสุวรรณ อำเภอบ่อทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมชั้น ทำเป็นอาหารพื้นบ้าน รับประทานในครอบครัว มีสูตรของตนเองที่ทำจากประสบการณ์
มาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย และทำเรื่อยมาโดยรับประทานในครอบครัว แจกเพื่อน จนมีผู้ชอบในรสชาดที่ข้าพเจ้าทำเมื่อมีงานประจำของหมู่บ้าน ก็จะให้ข้าพเจ้าทำไปร่วมด้วย ซึ่งต่อมากลายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การเตรียมวัตดุดิบ
1. น้ำกะทิ 2 กก.
2. แป้งข้าวจ้าว 1 กก.
3. แป้งมันสำปะหลัง ½ กก.
4. น้ำตาลทราย 2 กก.
สีธรรมขาติ เช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ดอกเฟื่องฟ้า
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
1. นำกะทิ นวดกับ แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ประมาณ 40 นาท ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วนวดให้นุ่ม
2. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ถ้าต้องใส่สีธรรมชาติ ก็ใส่ลงในภาชนะ
3. นำไปนึ่งใส่ถาด ทีละชั้น จนครบที่ต้องการ ชั้นละ 7 นาที
4. หลังจากใส่ขนมตามจำนวนชั้นที่ต้องการ ก็ให้นึ่งต่อไปอีกประมาณ 30 นาที
5. เมื่อครบตามเวลา ให้ยกลง รอเย็นตัดแบ่งรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งจะนี่งให้นาน ก่อนจะหยอดแต่ละชั้นจะต้องให้แป้งสุกดีทุกชั้น เพราะถ้าแป้งชั้นใดชั้นหนึ่งไม่สุก
ชั้นต่อๆไปก็จะนึ่งไม่สุกด้วยเช่นกัน และในการนึ่งขนมแต่ละชั้นนั้น ทุกครั้งที่จะเปิดฝารังถึงให้เราเช็ดหยดน้ำที่ฝารังถึงด้วยเพื่อไม่ให้ละอองน้ำที่ฝารังถึงหยดลงบนหน้าขนม