ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมชั้น

โดย : นางกุลทรัพย์ ชัยศรีเจริญกิจ วันที่ : 2017-03-05-19:02:33

ที่อยู่ : 161 หมู่ 2 ตำบลเกษตรสุวรรณ อำเภอบ่อทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมชั้น ทำเป็นอาหารพื้นบ้าน รับประทานในครอบครัว มีสูตรของตนเองที่ทำจากประสบการณ์
มาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย และทำเรื่อยมาโดยรับประทานในครอบครัว แจกเพื่อน จนมีผู้ชอบในรสชาดที่ข้าพเจ้าทำ

เมื่อมีงานประจำของหมู่บ้าน ก็จะให้ข้าพเจ้าทำไปร่วมด้วย  ซึ่งต่อมากลายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การเตรียมวัตดุดิบ

1.      น้ำกะทิ                     2 กก.

2.      แป้งข้าวจ้าว               1 กก.  

3.      แป้งมันสำปะหลัง ½ กก.

4.      น้ำตาลทราย               2 กก.

สีธรรมขาติ เช่น ใบเตย  ดอกอัญชัน  ดอกเฟื่องฟ้า

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ

1.      นำกะทิ นวดกับ แป้งข้าวจ้าว  แป้งมัน ประมาณ 40 นาท  ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน แล้วนวดให้นุ่ม

2.      แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน  ถ้าต้องใส่สีธรรมชาติ ก็ใส่ลงในภาชนะ

3.      นำไปนึ่งใส่ถาด ทีละชั้น จนครบที่ต้องการ ชั้นละ 7 นาที

4.      หลังจากใส่ขนมตามจำนวนชั้นที่ต้องการ ก็ให้นึ่งต่อไปอีกประมาณ 30 นาที

5.      เมื่อครบตามเวลา ให้ยกลง รอเย็นตัดแบ่งรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

การนึ่งจะนี่งให้นาน ก่อนจะหยอดแต่ละชั้นจะต้องให้แป้งสุกดีทุกชั้น เพราะถ้าแป้งชั้นใดชั้นหนึ่งไม่สุก

ชั้นต่อๆไปก็จะนึ่งไม่สุกด้วยเช่นกัน และในการนึ่งขนมแต่ละชั้นนั้น ทุกครั้งที่จะเปิดฝารังถึงให้เราเช็ดหยดน้ำที่ฝารังถึงด้วยเพื่อไม่ให้ละอองน้ำที่ฝารังถึงหยดลงบนหน้าขนม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา